CURRICULUM VITAE (CV) – HÀNH TRANG VÀO NGHỀ

16:26, 07/07/2020
3531
0

“Tôi là ai và đây là đâu?”, một câu nói tưởng như bông đùa trên mạng xã hội, nhưng lại khiến chúng ta ít nhiều thắc mắc khi bước chân vào thị trường lao động xô bồ và nhộn nhịp. Tôi là ai giữa hàng tá người cùng nộp hồ sơ xin việc; Đây là đâu, có phải nơi “tôi” sẽ làm việc và cống hiến trong tương lai? Nói tóm lại, “Tôi là ai và đây là đâu” chỉ gói gọn trong 2 chữ “Hiểu”: Hiểu mình hiểu nghề. Nắm được 2 chữ này sẽ là lợi thế bước đầu của mỗi người trong “cuộc đua săn việc” đầy cạnh tranh, và ngày nay, điều này được thể hiện một cách trực quan thông qua Curriculum vitae, hay còn được biết đến rộng rãi với tên gọi “Xi-vi” (CV). CV là tài liệu tổng hợp thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của một người và nó gần như không bao giờ vắng mặt trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy nguyên nhân nào khiến cho CV trở nên quan trọng như thế?

 

CV cho phép chúng ta đánh giá bản thân để hiểu mình và hiểu nghề nghiệp mình hướng tới yêu cầu những gì. Soạn thảo CV chính là quá trình tự nhìn lại mình đang có những gì trong tay, những thứ ấy có khiến mình nổi bật hơn trong thị trường lao động không, có phù hợp với nghề mình hướng tới hay chưa. Nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ giúp chúng ta xây dựng sự tự tin và vạch ra kế hoạch để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.    

CV là phương tiện quảng bá bản thân, làm nổi bật lên kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm… thể hiện sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Thông qua đó, nhà tuyển không những có thể lọc ra được ứng viên tiềm năng mà còn có thể đánh giá được thái độ, khả năng tổng hợp và trình bày thông tin… của ứng viên dựa trên hình thức và nội dung của CV. Một CV chỉn chu về cả hình thức lẫn nội dung sẽ để lại ấn tượng về sự chuyên nghiệp, cẩn thận, sự đầu tư về thời gian, công sức và thái độ tôn trọng bản thân, tôn trọng nhà tuyển dụng và công ty.   

CV thể hiện khả năng đóng góp cho công ty của ứng viên. CV càng chi tiết về thành tích đạt được ở những công việc trước, ví dụ như danh hiệu nhân viên bán hàng của năm, giúp tăng lợi nhuận lên 5%, hay khả năng vận dụng một kỹ năng nào đó để sinh ra lợi nhuận cho công ty, sẽ càng khiến cho nhà tuyển dụng phải lưu tâm. Thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm không phải là một list dài các kỹ năng và thành tích chung chung, mà họ cần thấy được những ví dụ cụ thể để đánh giá khả năng cống hiến của ứng viên trong tương lai. Suy cho cùng, tuyển dụng là hình thức đầu tư vào con người, do đó ai mà lại không muốn đầu tư đúng đắn và sinh lời?

CV cho phép nhà tuyển dụng trả lời câu hỏi: Liệu họ có nên dành thời gian cho ứng viên này hay không? Nói cách khác, một chiếc CV chỉn chu về mặt hình thức lẫn nội dung chính là tấm vé thông hành đưa chúng ta vượt qua “vòng đỗ xe”, tiến thẳng vào vòng phỏng vấn. Hơn nữa, CV cũng sẽ là nguồn thông tin mà các nhà tuyển dụng dựa vào để đặt câu hỏi, vì vậy nó chính là tờ đề cương mà chúng ta nên bám sát và hiểu rõ trước khi bước qua cánh cửa phòng phỏng vấn.

Việc chuẩn bị CV nên được chuẩn bị từ sớm và cập nhật liên tục theo thời gian, bởi lẽ tự đánh giá bản thân là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của các kiến thức, kỹ năng, thành tựu bản thân đã đạt được, qua đó gián tiếp thể hiện được mục tiêu mà ta hướng đến trong tương lai. Chiếc CV chuẩn bị trong một sớm một chiều sẽ không khác gì một bảng liệt kê bề nổi, còn chưa xét về hình thức, nếu vậy thì tại sao nhà tuyển dụng lại cần phải dành thời gian cho những CV như vậy. Hiện nay, việc chuẩn bị CV đã trở nên vô cùng dễ dàng và tiện lợi, chỉ cần một cú click chuột thì đã có hàng trăm mẫu CV sang xịn để tham khảo, click thêm cú nữa đã có thể tạo CV tự động nhờ các website uy tín hoặc tạo dựng hồ sơ cá nhân trên trang LinkedIn… Còn việc của chúng ta là thu thập và chọn lọc thông tin để xây dựng CV từ sớm!