UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Tháo gỡ rào cản, GenZ không còn hoảng khi tìm vốn khởi nghiệp

10:10, 04/03/2024
934
0

Tiếp nối talkshow số 2 với chủ đề “Tầm quan trọng của khách hàng”, khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học tiếp tục tổ chức talkshow số 3 với chủ đề "Tìm kiếm nguồn vốn và hỗ trợ tài chính trong khởi nghiệp" nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cho các hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai. Talkshow số 3 sẽ là buổi chia sẻ của Dược sĩ Ngô Hữu Trí, CEO & Founder 3N Pharma Ltd Company, CFO & Co-Founder Premium Tera France JSC. 

 

Để hâm nóng cho bầu không khí có phần ngại ngùng của buổi trò chuyện, HOST của chương trình - anh Đào Quang Chung (Giám đốc công ty TNHH Nuphaco Việt Nam, cựu sinh viên khóa 2004) đã có phần giao lưu giữa diễn giả, khách mời và các bạn sinh viên thông qua các trò chơi hoạt náo nhẹ nhàng. Một lần nữa, Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học trân trọng cám ơn anh Đào Quang Chung đã tích cực kết nối, thúc đẩy tổ chức chuỗi talkshow và các hoạt động khác để tiến tới thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp. Ngay sau màn khởi động làm nóng không khí, anh Chung đã nhường lại sân khấu cho nhân vật chính - Dược sĩ Ngô Hữu Trí. Với nền tảng chuyên môn về dược và thực phẩm, anh Ngô Hữu Trí hiện đang là Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Dược phẩm Rainbow, Nhà sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại 3N Pharma, Nhà sáng lập & Giám đốc tài chính Nhà máy sản xuất thực phẩm Premium Terra France, Cổ đông & Đại diện thương mại Nhà máy sản xuất mỹ phẩm & TPCN La Terre France.

IMG_9390Anh Đào Quang Chung với màn chào sân vô cùng náo nhiệt

IMG_9412

Dược sĩ Ngô Hữu Trí bắt đầu phần chia sẻ của mình sau màn giới thiệu bản thân vô cùng uy tín và nhận được sự ngưỡng mộ của khán giả

CÓ THỂ TIẾP CẬN ĐẾN NHỮNG NGUỒN VỐN VÀ HỖ TRỢ TÀI CHÍNH NÀO ?

Các nguồn vốn có thể tiếp cận cho khởi nghiệp: 1. Vốn tự có: Tiền tiết kiệm cá nhân: Đây là nguồn vốn đầu tiên và quan trọng nhất của doanh nghiệp. Vay mượn từ gia đình và bạn bè: Đây là nguồn vốn dễ tiếp cận nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ. 2. Vốn vay ngân hàng: Vay tín chấp: Doanh nghiệp cần có tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh để vay vốn. Vay theo dự án: Doanh nghiệp cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thuyết phục để vay vốn. 3. Vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần: Cá nhân giàu có đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thường đầu tư vào giai đoạn đầu của doanh nghiệp và chấp nhận rủi ro cao. 4. Quỹ đầu tư mạo hiểm: Chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp có tiềm năng phát triển cao. Thường đầu tư vào giai đoạn sau của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thuyết phục. 5. Hỗ trợ từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp: Cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp các dịch vụ như tư vấn tài chính, đào tạo, kết nối với nhà đầu tư, v.v. Ngoài ra, còn có một số nguồn vốn khác như: Gọi vốn cộng đồng: Doanh nghiệp huy động vốn từ cộng đồng thông qua các nền tảng crowdfunding. Vốn vay ưu đãi từ Chính phủ: Doanh nghiệp có thể vay vốn ưu đãi từ các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ.

IMG_9433Anh Chung và anh Trí cùng bàn luận về vấn đề vốn cho khởi nghiệp

KHI NÀO NÊN TÌM KIẾM NGUỒN VỐN ?

Một câu hỏi cấp thiết để cho các chủ doanh nghiệp trẻ tự truy vấn liệu rằng, việc tìm kiếm vốn thực sự cần thiết cho giai đoạn hiện tại của doanh nghiệp hay không. Việc xác định thời điểm phù hợp để tìm kiếm nguồn vốn là một quyết định quan trọng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Giai đoạn bắt đầu - khởi nghiệp của doanh nghiệp, giai đoạn này nên tập trung vào việc hoàn thiện ý tưởng, nghiên cứu thị trường, xây dựng mô hình kinh doanh. Vốn tự có hoặc nguồn vốn từ gia đình, bạn bè có thể là lựa chọn đáng cân nhắc. Giai đoạn đổi mới, giai đoạn này cần vốn để phát triển sản phẩm/dịch vụ khả thi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như theo kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, thử nghiệm thị trường và thu hút khách hàng đầu tiên. Vốn vay từ ngân hàng, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp hoặc kêu gọi vốn cộng đồng có thể được xem xét. Giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn này cần nguồn vốn lớn để mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thị trường, tuyển dụng nhân sự. Gọi vốn từ quỹ đầu tư là lựa chọn phù hợp.

IMG_9447Khán giả - những người quan tâm đến khởi nghiệp sôi nổi trao đổi với diễn giải xoay quanh vấn đề về vốn và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp

IMG_9483Diễn giả, khách mời và các bạn sinh viên hân hoan chụp ảnh lưu niệm trước khi buổi trò chuyện kết thúc

IMG_9488Trợ lý sinh viên ThS. Lê Mai Hương Xuân đại diện cho Khoa SH-CNSH trao phần quà cảm ơn đến diễn giả.

---

Chuỗi talkshow “Từ zero đến triệu đô?” do khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học sẽ được tiếp tục đi qua những chủ đề hấp dẫn xoay quanh khởi nghiệp. Mọi thông tin chi tiết sẽ được đăng tải trên website và fanpage khoa SH-CNSH trong thời gian sớm nhất.

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273