Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Tháo gỡ rào cản, GenZ không hoảng khi tìm vốn khởi nghiệp

10:10, 04/03/2024
933
0

Tiếp nối talkshow số 2 với chủ đề “Tầm quan trọng của khách hàng”, khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học tiếp tục tổ chức talkshow số 3 với chủ đề "Tìm kiếm nguồn vốn và hỗ trợ tài chính trong khởi nghiệp" nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cho các hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai. Talkshow số 3 sẽ là buổi chia sẻ của Dược sĩ Ngô Hữu Trí, CEO & Founder 3N Pharma Ltd Company, CFO & Co-Founder Premium Tera France JSC. 

 

Để hâm nóng cho bầu không khí có phần ngại ngùng của buổi trò chuyện, HOST của chương trình - anh Đào Quang Chung (Giám đốc công ty TNHH Nuphaco Việt Nam, cựu sinh viên khóa 2004) đã có phần giao lưu giữa diễn giả, khách mời và các bạn sinh viên thông qua các trò chơi hoạt náo nhẹ nhàng. Một lần nữa, Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học trân trọng cám ơn anh Đào Quang Chung đã tích cực kết nối, thúc đẩy tổ chức chuỗi talkshow và các hoạt động khác để tiến tới thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp. Ngay sau màn khởi động làm nóng không khí, anh Chung đã nhường lại sân khấu cho nhân vật chính - Dược sĩ Ngô Hữu Trí. Với nền tảng chuyên môn về dược và thực phẩm, anh Ngô Hữu Trí hiện đang là Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Dược phẩm Rainbow, Nhà sáng lập & Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại 3N Pharma, Nhà sáng lập & Giám đốc tài chính Nhà máy sản xuất thực phẩm Premium Terra France, Cổ đông & Đại diện thương mại Nhà máy sản xuất mỹ phẩm & TPCN La Terre France.

IMG_9390Anh Đào Quang Chung với màn chào sân vô cùng náo nhiệt

IMG_9412

Dược sĩ Ngô Hữu Trí bắt đầu phần chia sẻ của mình sau màn giới thiệu bản thân vô cùng uy tín và nhận được sự ngưỡng mộ của khán giả

CÓ THỂ TIẾP CẬN ĐẾN NHỮNG NGUỒN VỐN VÀ HỖ TRỢ TÀI CHÍNH NÀO ?

Các nguồn vốn có thể tiếp cận cho khởi nghiệp như:

(1) Vốn tự thân, có thể là tiền tiết kiệm cá nhân: Đây là nguồn vốn đầu tiên và quan trọng nhất của doanh nghiệp. 

(2) Vốn vay ngân hàng: (*) Vay thế chấp: Doanh nghiệp cần có tài sản thế chấp để vay vốn. (**) Vay tín chấp: là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích doanh nghiệp.

(3) Hỗ trợ từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp: Cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp các dịch vụ như tư vấn tài chính, đào tạo, kết nối với nhà đầu tư, v.v. Ngoài ra, còn có một số nguồn vốn khác như gọi vốn cộng đồng, doanh nghiệp huy động vốn từ cộng đồng thông qua các nền tảng crowdfunding. 

IMG_9433Anh Chung và anh Trí cùng bàn luận về vấn đề vốn cho khởi nghiệp

KHI NÀO NÊN TÌM KIẾM NGUỒN VỐN ?

Một câu hỏi cấp thiết để cho các chủ doanh nghiệp trẻ tự truy vấn liệu rằng, việc tìm kiếm vốn thực sự cần thiết cho giai đoạn hiện tại của doanh nghiệp hay không. Việc xác định thời điểm phù hợp để tìm kiếm nguồn vốn là một quyết định quan trọng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Giai đoạn bắt đầu - khởi nghiệp của doanh nghiệp, giai đoạn này nên tập trung vào việc hoàn thiện ý tưởng, nghiên cứu thị trường, xây dựng mô hình kinh doanh. Vốn tự có hoặc nguồn vốn từ gia đình, bạn bè có thể là lựa chọn đáng cân nhắc. Giai đoạn đổi mới, giai đoạn này cần vốn để phát triển sản phẩm/dịch vụ khả thi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như theo kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, thử nghiệm thị trường và thu hút khách hàng đầu tiên. Vốn vay từ ngân hàng, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp hoặc kêu gọi vốn cộng đồng có thể được xem xét. Giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn này cần nguồn vốn lớn để mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thị trường, tuyển dụng nhân sự. Gọi vốn từ quỹ đầu tư là lựa chọn phù hợp.

IMG_9447Khán giả - những người quan tâm đến khởi nghiệp sôi nổi trao đổi với diễn giải xoay quanh vấn đề về vốn và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp

IMG_9483Diễn giả, khách mời và các bạn sinh viên hân hoan chụp ảnh lưu niệm trước khi buổi trò chuyện kết thúc

IMG_9488

Trợ lý sinh viên ThS. Lê Mai Hương Xuân đại diện cho Khoa SH-CNSH trao phần quà cảm ơn đến diễn giả.

Tìm kiếm vốn khởi nghiệp là một bước quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Việc huy động vốn thành công sẽ giúp doanh nghiệp có đủ nguồn lực để thực hiện kế hoạch kinh doanh, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, và mở rộng thị trường. Có nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn tự thân, vay ngân hàng, gọi vốn đầu tư, crowdfunding, v.v. Mỗi nguồn vốn có ưu và nhược điểm riêng, cần lựa chọn nguồn vốn phù hợp với tình hình và mục tiêu của doanh nghiệp. Cần xác định nhu cầu vốn để khởi động doanh nghiệp. Việc xác định nhu cầu vốn cần dựa trên kế hoạch kinh doanh, bao gồm chi phí phát triển sản phẩm, chi phí marketing, chi phí vận hành, v.v. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, thuyết phục để tăng khả năng huy động vốn thành công. Hồ sơ xin vốn thường bao gồm bản kế hoạch kinh doanh, mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ, đội ngũ nhân sự, tình hình tài chính, v.v. Cần xác định các nhà đầu tư tiềm năng và xây dựng chiến lược tiếp cận phù hợp. Chiến lược tiếp cận nhà đầu tư có thể bao gồm tham gia các hội nghị khởi nghiệp, gửi email giới thiệu dự án, v.v. Tìm kiếm vốn khởi nghiệp là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến lược phù hợp để tăng khả năng huy động vốn thành công.

---

Chuỗi talkshow “Từ zero đến triệu đô?” do khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học sẽ được tiếp tục đi qua những chủ đề hấp dẫn xoay quanh khởi nghiệp. Mọi thông tin chi tiết sẽ được đăng tải trên website và fanpage khoa SH-CNSH trong thời gian sớm nhất.

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273