UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

“Giúp em trả lời những câu hỏi” về ngành Công nghệ sinh học

18:07, 30/06/2020
1167
0

Những năm gần đây, Công nghệ Sinh học là một ngành học mới mẻ, hấp dẫn, thu hút được nhiều sự quan tâm của những bạn học sinh, đặc biệt là những bạn đang có ý định dự tuyển Đại học khối B. Thế nhưng chắc chắn có không ít các bậc phụ huynh và bạn trẻ đặt ra câu hỏi: "Công nghệ Sinh học là gì?", "Cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này có rộng mở hay không?", "Yêu cầu cho ngành học là gì?", và vẫn còn nhiều câu hỏi trăn trở về lĩnh vực này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Bài viết sau đây phần nào sẽ trả lời cho những "mơ hồ" về ngành Công nghệ Sinh học mà đại đa số các bạn học sinh đều thắc mắc.

Công nghệ sinh học là ngành khoa học kỹ thuật - áp dụng những kiến thức, nguyên lý cơ bản và chuyên sâu về sự sống của sinh vật cùng với những tiến bộ kỹ thuật (máy móc, công nghệ thông tin, trí thông minh nhân tạo,...) để giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội. Phổ ứng dụng của ngành học này bao phủ hầu hết các lĩnh vực như y dược, nông nghiệp - môi trường, công nghiệp và vật liệu. Trong mỗi lĩnh vực, Công nghệ sinh học sẽ có nhiều hướng chuyên môn cụ thể khác nhau. Để dễ hình dung hơn thì hiện nay, chúng ta vẫn thường hay nghe đến các cụm từ như thực phẩm chức năng, vaccine, thuốc trừ sâu sinh học, cây trồng biến đổi gen chịu mặn, kháng sâu bọ,... Đây chính là những thành quả của ngành Công nghệ sinh học mang lại, sau quá trình dài nghiên cứu - phát triển và hiện diện trong hầu hết mọi lĩnh vực thực tiễn liên quan đến việc cải thiện chất lượng đời sống.  

 

Tùy thuộc vào tình hình mỗi quốc gia mà ngành Công nghệ sinh học sẽ được chính phủ và các tổ chức tư nhân đầu tư phát triển ở những lĩnh vực khác nhau. Mỹ và các nước phát triển châu Âu sẽ tập trung hướng đến các giải pháp “đắt đỏ” trong điều trị các căn bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường,... Trong khi đó, các nước có thế mạnh về nông nghiệp sẽ ưu tiên tìm kiếm giải pháp cho các giống cây trồng, vật nuôi chống bệnh tật và nâng cao năng suất (1).

 

Mặc dù ngành Công nghệ sinh học được xem một trong bốn nền tảng trọng tâm trong giai đoạn công nghệ 4.0 hiện nay, nhưng đây vẫn là một ngành học “non trẻ” ở Việt Nam. Điều này khiến mọi người vẫn còn nhiều ngần ngại khi lựa chọn hướng đi cho bản thân mình. Bên cạnh sự “bất lợi” này thì ngành Công nghệ sinh học vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng to lớn dành cho các bạn sinh viên dám đối mặt với thách thức, để trở thành người “tiên phong” cho sự phát triển của ngành nghề này ở Việt Nam. 

 

Hiện nay, sinh viên khi tốt nghiệp cử nhân Công nghệ sinh học đã có thêm rất nhiều sự lựa chọn cho công việc. Sinh viên có thể tiếp tục con đường học thuật chuyên sâu, trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu tại các viện, trung tâm (như Viện nghiên cứu Tế bào gốc, Trung tâm Công nghệ sinh học - TP.HCM,...) và trường đại học lớn. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích một môi trường làm việc năng động, sáng tạo hơn thì có thể cân nhắc các vị trí chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D), nhân viên quản lý và đảm bảo chất lượng (QC&QA), kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, nhân viên phòng khám tại các công ty trong và ngoài nước như công ty TNHH Công nghệ sinh học Khoa Thương, nhà máy Ajinomoto Việt Nam, công ty Vinamilk, Novo Nordisk, Roche,... 

 

Ngày nay, ngành Công nghệ sinh học còn mở rộng ra cả lĩnh vực kinh tế/kinh doanh (Bioeconomy) - một con đường vô cùng thú vị và thách thức dành cho những bạn trẻ đam mê “hái tiền”. Ở lĩnh vực này, sinh viên Công nghệ sinh học có thể tự tin trở thành nhân viên kinh doanh, marketing trang thiết bị máy móc sử dụng trong ngành dựa vào những am hiểu về kiến thức sinh học lẫn công nghệ. Nhờ đó có thể giải quyết những khó khăn và đem đến một sự tin tưởng cho khách hàng. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có thể tự xưng dựng thương hiệu cho bản thân mình về các khía cạnh như sản xuất tinh dầu, nhân giống cây trồng, phát triển các bộ kit phân tử chẩn đoán bệnh,...

 

Trong khoảng 5-10 năm tới, ngành Công nghệ sinh học được dự đoán sẽ trở thành ngành nghề mũi nhọn cùng với sự phát triển của công nghệ. Bởi vì, các vấn đề sức khỏe và phát triển môi trường bền vững đang là một vấn đề bức thiết và Công nghệ sinh học là một nhân tố then chốt giúp giải quyết những điều đó một cách hiệu quả. Nhìn chung, cơ hội phát triển trong ngành học này rất lớn, do vậy nếu các bạn mong muốn dấn thân vào ngành học của kỷ nguyên 4.0 thì còn chần chừ gì mà không chọn ngay cho mình một môi trường học tập tốt để rèn luyện nào. 

 

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo về ngành Công nghệ sinh học phải kể đến như trường Đại học Quốc Tế ĐHQG-HCM, trường Đại học Bách Khoa ĐHQG-HCM, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, trường Đại học Mở - TP.HCM, trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên ĐHQG-HCM,... Mỗi trường đều có một thế mạnh và định hướng giáo dục riêng.  Trong đó, Khoa Sinh Học - Công nghệ Sinh Học thuộc Đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG-HCM luôn tự hào là một trong những đơn vị có chất lượng đào tạo tốt ở lĩnh vực này. Trong các năm từ 2018-2020, chương trình cử nhân ngành Sinh học cùng với chương trình cử nhân và thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học của trường đã chính thức được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA (Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á). Điều này góp phần khẳng định chất lượng và uy tín của môi trường học tập và nghiên cứu mà khoa đem lại, khi mà sinh viên sẽ được đào tạo từ kiến thức nền tảng cho đến nâng cao, liên quan đến 4 lĩnh vực mà Công nghệ sinh học hiện nay được ứng dụng nhiều nhất, thông qua các môn học đa dạng. Hơn thế nữa, khoa còn được trang bị hệ thống phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu hiện đại, cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đa số được tu nghiệp ở nước ngoài nhằm đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Do đó sẽ góp phần tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được gặp gỡ và tham gia vào các nhóm nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Ngoài việc chú trọng về chất lượng giảng dạy, khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học còn quan tâm đến sức khỏe tinh thần cho sinh viên bằng nhiều hoạt động hữu ích liên quan đến kỹ năng, hướng nghiệp, tạo ra các sân chơi học thuật, các chương trình trao đổi quốc tế,... giúp sinh viên có thêm cơ hội khai thác toàn vẹn tiềm năng của bản thân.

 

Hy vọng từ những thông tin trên có thể giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có một các nhìn rõ nét về sự phát triển của ngành Công nghệ sinh học hiện tại và trong tương lai. Nếu còn thắc mắc thêm về ngành học, quý vị, đặc biệt là quý bậc phụ huynh và các em học sinh, có thể gửi câu hỏi về cho khoa Sinh học – Công nghệ sinh học tại fanpage của khoa hoặc email (fbb@hcmus.edu.vn) để nhận được câu trả lời chi tiết hơn nhé

 

Nguồn: (1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3571044/ 

----------------------------------

Các trang thông tin tuyển sinh:

- Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn

- Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/

- Trang thông tin tuyển sinh của khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học: http://fbb.hcmus.edu.vn/vn/tuyen-sinh-dai-hoc.html

 
Người viết : Minh Tiến - Sinh viên lớp 17CSH
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273