UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC CHẤT LƯỢNG CAO

18:09, 22/06/2017
13635
3
GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC CHẤT LƯỢNG CAO

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC CHẤT LƯỢNG CAO

NHÀ TUYỂN DỤNG CẦN GÌ Ở 1 CỬ NHÂN CÔNG NGHỆ SINH HỌC?

Thế kỉ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà các nước trên thế giới đua nhau đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn này. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay cho đến năm 2030, nhằm ứng dụng vào các lĩnh vực như y dược, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, bảo vệ môi trường. Đặc biệt trong năm 2016, đánh dấu sự tham gia của nhiều ông lớn vào ngành nông nghiệp như VinGroup, Hòa Phát, Trường Hải... Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM-FALMI, nhu cầu lao động ở các lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe – y dược, CNSH tăng mạnh trong cuối năm 2016 – đầu năm 2017. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành SH – CNSH vẫn phản hồi là không tìm được công việc phù hợp đúng chuyên môn. Một trong những lý do chính yếu cho thực trạng này là các bạn sinh viên vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng.

 

NEW2

 

Bảng: Tổng cung và cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, sức khỏe – y dược và CNSH tại TP.HCM theo quý (Số liệu từ “Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM-FALMI”)

 

Trong khảo sát của khoa SH-CNSH vào 08/2016, các nhà tuyển dụng cho rằng điểm hạn chế của đại đa số sinh viên tốt nghiệp ngành SH – CNSH đó là trình độ ngoại ngữ chưa cao, thiếu những kỹ năng mềm cần thiết (như giao tiếp, làm việc nhóm, lập kết hoạch ...) và chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

 

Việt Nam đang trên đà hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực và thế giới. Điều này vừa là cơ hội và thách thức đối với lao động Việt Nam, bởi chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc hấp dẫn hơn tại nước ngoài, nếu có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng phải cạnh tranh việc làm trực tiếp với lao động nước ngoài. Đặc điểm của ngành CNSH là một ngành được có nhu cầu tuyển dụng cao ở nhiều nước, nên để có thể cạnh tranh thì một yêu cầu tiên quyết là phải trang bị kiến thức ngoại ngữ giao tiếp và chuyên môn.

 

Trong chương trình Tọa đàm về nghề nghiệp của tôi: “My Jobs” do khoa SH – CNSH tổ chức vào tháng 5 vừa qua, chị Trần Thị Tú Trinh – Giám sát nhân sự cấp cao của công ty Ajinomoto Việt Nam – cũng chia sẻ thẳng thắn rằng: “Hằng năm, có rất nhiều bạn ứng tuyển vào các vị trí của Ajinomoto, nhưng hầu hết các bạn đều không đạt được các yêu cầu về tiếng Anh đầu vào.” Do đó, nếu mong muốn tham gia vào các công ty, tập đoàn lớn và mang tầm quốc tế, thì ngoại ngữ chính là một hành trang mà các bạn sinh viên phải trang bị ngay trên ghế giảng đường đại học.

 

Mặt khác, theo khảo sát của tổ chức Chronicle of Higher Education, điều nhà tuyển dụng cần nhất chính là kinh nghiệm có được từ thực tập, việc làm thêm, tình nguyện và các hoạt động ngoại khoá khác.

NEW4

Hình: Bảng xếp hạng những kinh nghiệm và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cần nhất ở một sinh viên mới tốt nghiệp đại học (Theo Business Insider)

Riêng đối với ngành CNSH, việc thực tập lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn nữa. Bởi đây là ngành khoa học thực nghiệm, cần phải thực tập nhiều trong phòng thí nghiệm để có thể nắm vững lý thuyết cũng như những thao tác cần thiết. Ngoài ra, việc thực tập tại các công ty cũng có ý nghĩa quan trọng để các bạn sinh viên có thể nắm bắt được quy trình sản xuất cũng như cách thức tổ chức và quản lý của một nhà máy, một phòng thí nghiệm.

Nắm bắt được những nhu cầu trên của nhà tuyển dụng đối với sinh viên ngành CNSH, năm 2017, khoa SH-CNSH sẽ bắt đầu tuyển sinh chương trình CNSH Chất lượng cao.

Trong chương trình này, khoa sẽ chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành cho sinh viên. Với 60% các môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, các bạn sinh viên sẽ hoàn toàn tự tin về ngoại ngữ của mình sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, chương trình chất lượng cao cũng sẽ chú trọng vào các môn thực tập ở các phòng thí nghiệm để đảm bảo các bạn sinh viên có thể thao tác thành thạo nhất. Đặc biệt, khác với chương trình CNSH bình thường, chương trình chất lượng cao bắt buộc các bạn sinh viên muốn tốt nghiệp phải làm thực tập sinh ở các đơn vị tuyển dụng để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm thực tế trong môi trường lao động chuyên nghiệp và hiệu quả. Bên cạnh đó, khoa sẽ có đội ngũ cán bộ chuyên trách để hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp các bạn sinh viên trong suốt chương trình học. Và để đảm bảo chất lượng giảng dạy, chương trình chất lượng cao chỉ tuyển giới hạn 50 bạn sinh viên cho khóa tuyển đầu tiên này.

Thông tin chi tiết của chương trình xin xem TẠI ĐÂY

Chi tiết các môn học và tín chỉ xem TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, nếu bạn đang không theo học ở chương trình chất lượng cao thì bạn vẫn có thể trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ của mình bằng cách chủ động tham gia các khóa học ở các trung tâm hoặc tự học qua các phương tiện truyền thông và với bạn bè. Đồng thời, các chương trình thực tập sinh tại rất công ty hiện nay cũng rất rộng mở, các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm thấy những chương trình này trên những trang thông tin như internship.vn, vietnamworks.com, carreerbuilder.com... Ngoài ra, khoa SH – CNSH cũng thường được các nhà tuyển dụng gửi 1 số thông tin về thực tập và khoa cũng có đăng tải trên website và fanpage của khoa.

Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng của các công ty đối với ngành CNSH hiện tại vô cùng lớn, nhưng để thành công, các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị ngay từ giờ những điều cần thiết bên ngoài những lý thuyết thuần túy như ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác.

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273