UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Để nghiên cứu khoa học thì cần học những ngành nào?

13:10, 12/07/2023
5856
0

Bài viết này, chúng mình chỉ phân tích ngành học thôi nhé! Các bài viết sau sẽ chia sẻ thêm về thế học Nghiên cứu khoa học ra làm được những gì? Làm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo theo định hướng nghiên cứu khoa học. Thế nhưng để chọn được trường và ngành học phù hợp thì các bạn cần phải trung thực với bản thân mình qua một số câu hỏi “sương sương” sau đây.

 

1. Dựa vào những thông tin về "nghiên cứu khoa học" ở bài viết trước, bạn có thấy bản thân mình có lỡ yêu nghiên cứu khoa học hay thấy mình có vài điểm chung với nghiên cứu khoa học không?

2. Bạn thích khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội? Trong các môn học thì bạn thích môn nào nhất? Toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, ngoại ngữ hay tin học?

3. Ngoài những môn học đó, bạn còn có yêu thích đối với điều gì khác hay không?

4. Bạn thích nghiên cứu, tìm hiểu về các quy luật của tự nhiên và xã hội, về cách mà sự sống và thế giới đang vận hành hay bạn muốn sử dụng những quy luật đó để phát triển những công cụ, những quy trình phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của con người? Nói một cách dễ hiểu, khi thấy một điều gì đó “lạ”, bạn sẽ tự cái đó là gì, hoạt động như thế nào hay bạn sẽ hỏi cái đó có thể giúp ích được gì cho con người trước tiên?

5. Điều kiện tài chính của gia đình bạn như thế nào?

Trả lời được các câu hỏi đó thì bạn cũng đã hình dung được mình có thể theo học ngành nào rồi đấy.

Việc chọn ngành và trường học phù hợp chính là điểm xuất phát đầu tiên cho con đường nghiên cứu khoa học của các bạn. Để có thể tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm cho con đường nghiên cứu, các bạn có thể chọn những trường đại học có định hướng nghiên cứu và có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Việc theo học ở những trường này vừa giúp các bạn học được kiến thức lý thuyết và thực tiễn từ các giảng viên kiêm nhà nghiên cứu, vừa tạo cơ hội cho các bạn tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng thông qua việc tham gia vào các đề tài nghiên cứu mà thầy cô đang thực hiện. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều trường đại học đáp ứng các tiêu chí trên như các trường trong khối Đại học Quốc gia (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Trường Đại học Công nghệ thông tin….) và nhiều trường khác như Trường Đại học Mở, Trường Đại học Nông Lâm,  Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành…

Hình 1. Sinh viên tham gia thực tập nghiên cứu theo đề tài nghiên cứu khoa học của thầy cô ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Còn ngành học thì mỗi trường mỗi khác, dù tên ngành có giống nhau thì cách thức đào tạo cũng sẽ thay đổi theo định hướng và thế mạnh của từng trường. Vì vậy khi chọn trường, chọn ngành thì các bạn nhớ xem kỹ định hướng của trường, định hướng của ngành và nội dung chương trình học nhé.

Lấy một ví dụ nhé! Bạn là người luôn tò mò với những điều xung quanh mình và luôn muốn tìm câu trả lời cho các vấn đề, hoặc bạn cảm thấy mình mê mẩn với các tình huống phá án ly kỳ trong bộ phim Bằng chứng thép, bạn có vẻ thích học các môn về Khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh. Với những điều trên, nghiên cứu khoa học có thể phù hợp với bạn đó! Cụ thể hơn một chút, khi bạn nghe về việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng quá nhiều, bạn tự hỏi liệu có biện pháp nào “tự nhiên” hơn để tăng dinh dưỡng cho cây trồng hay không, các loại vi sinh vật đó hoạt động như thế nào, bằng cách nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn?  Vậy là rõ rồi nhé, bạn thích hợp với nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về Sinh học rồi còn gì nữa. Lục lọi danh sách các trường, các ngành đào tạo có liên quan, bạn thấy rất nhiều trường đào tạo về mảng này. Tuy nhiên, kinh tế gia đình bạn không khá giả mấy, nên chuyện học các trường dân lập xem như không khả thi. Cuối cùng, bạn chọn một trường có ngành đào tạo bạn muốn, chất lượng đào tạo tốt và học phí cũng phù hợp như trường Đại học Khoa học Tự nhiên và ngành Sinh học. 

Hình 2. Một góc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Để biết được trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cũng như khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học đào tạo những gì, mời các bạn theo dõi tiếp những bài viết tiếp theo nhe.

---------------------------------- 

Các trang thông tin tuyển sinh: 

- Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn 

- Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/ 

- Trang thông tin tuyển sinh của khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học: http://fbb.hcmus.edu.vn/vn/tuyen-sinh-dai-hoc.html

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273