UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

“Sinh” động - Xu hướng đào tạo ngành Sinh học - Công nghệ Sinh học

13:11, 12/07/2023
753
0

Thế kỷ 21 là cột mốc đánh dấu sự bùng nổ tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong lĩnh vực khoa học sự sống, mà cụ thể là hai ngành: Sinh học Công nghệ Sinh học. Nếu như ngành Sinh học bồi đắp kho tàng tri thức sự sống bằng những mô hình, cơ chế, giả thuyết nhằm lý giải các hiện tượng diễn ra trong tế bào, cơ thể hay rộng lớn hơn là hệ sinh thái, thì ngành Công nghệ Sinh học lại mở ra cánh cửa đưa các kiến thức đó vào đời sống, mang đến những ứng dụng đột phá trong nhiều lĩnh vực như y tế - sức khỏe, nông – lâm – ngư nghiệp, môi trường, nhiên liệu tái tạo…

Trong xu thế của thời đại, hai ngành này được chính phủ Việt Nam xác định là ngành khoa học mũi nhọn, cần ưu tiên, tập trung nguồn lực để phát triển. Do đó hiện nay, nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn như Vingroup (1), FPT (2) đã đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai gần. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao trong lĩnh vực này, các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước cũng tăng cường đào tạo nhóm ngành khoa học sự sống, với: 11  trường ở miền Bắc (3) và 23  trường ở miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam (4) .

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh có 10 trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Sinh học, trong đó nổi trội nhất phải kể đến các trường trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM (xếp hạng 143/550 ở châu Á theo QS World University Rankings, 2020), bao gồm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM và Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM. Tuy nhiên trên địa bàn thành phố, chỉ có duy nhất Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đào tạo ngành Sinh học. Vậy đâu là sự khác biệt trong định hướng đào tạo ngành Công nghệ Sinh học của các trường đại học này?

Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM hướng đến việc đào tạo kỹ sư Công nghệ Sinh học với đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ… để vận hành các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, thực phẩm, y dược… Hay nói cách khác, Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM sẽ là môi trường phù hợp cho những ai mong muốn ứng dụng kiến thức khoa học sự sống trong chế tạo, sản xuất, ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học trên quy mô công nghiệp hiện đại (5).

Ở Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM, ngành Công nghệ Sinh học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tạo lợi thế ngôn ngữ và khả năng hội nhập quốc tế cho người học. Học tập tại Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG-HCM, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ sinh học phân tử, di truyền đến các kỹ thuật công nghệ sinh học tiên tiến ứng dụng vào các ngành sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ cho y học, công nghiệp và nông nghiệp.

Còn đối với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, với bề dày lịch sử đào tạo các ngành khoa học sự sống từ năm 1957, ban đầu, trường chỉ đào tạo ngành Sinh học, đến năm 1999, nhận thấy xu thế của thời đại và nhu cầu từ xã hội, trường mở thêm ngành Công nghệ Sinh học. Trải qua một chặng đường dài, đến ngày hôm nay, cả hai ngành Sinh học và Công nghệ Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đều đạt chuẩn chất lượng AUN-QA lần lượt vào năm 2017 và 2019. Đạt chuẩn AUN-QA đồng nghĩa với việc chất lượng đào tạo của trường được công nhận trong mạng lưới trường đại học thuộc khối ASEAN, nhờ vậy sinh viên có thể chuyển đổi tín chỉ tương đương giữa các trường trong mạng lưới, cũng như được tạo điều kiện để tiếp tục học các bậc cao hơn.. Bên cạnh đó, cũng trong năm 2017, trường chính thức đưa chương trình Công nghệ Sinh học chất lượng cao vào giảng dạy và 2 năm sau đó, chương trình Sinh học chất lượng cao ra đời. Với ngành Công nghệ Sinh học, nhà trường hướng đến đào tạo nguồn lao động vững kiến thức chuyên môn về sinh học phân tử, sinh học tế bào, kỹ thuật gene…, có khả năng học hỏi và thao tác với các kỹ thuật hiện đại, cùng với các kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, làm việc nhóm… Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các trường, viện, các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Với ngành Sinh học, chương trình đào tạo sẽ cung cấp kiến thức bao quát cho tất cả các lĩnh vực khoa học sự sống từ cấp độ phân tử đến sinh thái, tiến hóa, qua đó, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc phù hợp cho các công việc nghiên cứu, tiếp tục học ở bậc cao hơn hoặc làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào có liên quan đến khoa học sự sống. Hơn nữa, với tầm nhìn và sứ mệnh của một trường đại học nghiên cứu hàng đầu cả nước, sinh viên theo học ngành Sinh học và Công nghệ Sinh học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp xúc, cọ sát với công việc của một nhà nghiên cứu, đi kèm với các cơ hội trao đổi, học bổng quốc tế giá trị. 

Một mùa tuyển sinh đại học nữa đã đến, tuy nhiên mùa tuyển sinh năm nay đặt trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và chính những lúc như vậy, vai trò của các nhà nghiên cứu và những người làm trong lĩnh vực khoa học sự sống lại quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ các phương tiện truyền thông, người dân không chỉ được thấy hình ảnh của các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, mà còn được thấy những hoạt động phía sau cánh cửa phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2, phía sau cánh cửa các nhà máy, dây chuyền sản xuất các bộ kit xét nghiệm COVID-19, nhờ vậy, hình ảnh của những người đang công tác trong lĩnh vực khoa học sự sống càng trở nên sống động và gần gũi. Khi xem những hình ảnh ấy, ắt hẳn đâu đó trong lòng của những bạn học sinh lớp 12 đã nhen nhóm lên một ngọn lửa đam mê dành cho Sinh học và Công nghệ Sinh học. Mong rằng qua bài viết này, những bạn có ý định theo đuổi ngành Sinh học hoặc Công nghệ Sinh học tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ chọn được môi trường học tập, phát triển bản thân phù hợp.   

----------------------------------

Các trang thông tin tuyển sinh:

- Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn

- Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/

- Trang thông tin tuyển sinh của khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học: http://fbb.hcmus.edu.vn/vn/tuyen-sinh-dai-hoc.html

----------------------------------

Nguồn thông tin:

(1) https://vingroup.net/tin-tuc-su-kien/bai-viet/2014/vingroup-cong-bo-dinh-huong-tro-thanh-tap-doan-cong-nghe

(2) https://techinsight.com.vn/fpt-danh-5-loi-nhuan-truoc-thue-hang-nam-cho-hoat-dong-nghien-cuu-khoa-hoc/

(3) Các trường đào tạo ngành Sinh học, Công nghệ Sinh học tại khu vực miền Bắc https://tinyurl.com/yc9whgaw 

(4) Các trường đào tạo ngành Sinh học, Công nghệ Sinh học tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam https://tinyurl.com/y9363632 

(5) http://www.aao.hcmut.edu.vn/index.php?route=catalog/nganh&hedaotao_id=9&khoa_id=14&nganh_id=35

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273