Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Tuyển SV/HVCH làm đề tài về Acinetobacter

10:20, 17/08/2020
2529
0

Tiến sĩ Đường Thị Hồng Diệp – Đại học Y dược TP HCM đang có nhu cầu tuyển Sinh viên / Học viên cao học làm đề tài nghiên cứu "Các đặc điểm lâm sàng và dịch tễ học phân tử của Acinetobacter kháng carbapenem từ một bệnh viện đại học ở miền Nam Việt Nam"

Ứng viên quan tâm vui lòng liên hệ TS. Diệp qua email: diepdh@yahoo.com

Thời gian: từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021.
Chủ nhiệm đề tài:
- Tiến sĩ Đường Thị Hồng Diệp – Đại học Y dược TP HCM
Cơ quan chủ trì:
- Đại học Y dược TP HCM - 217 Hồng bàng, phường 11, quận 5 TP HCM
- Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford (OUCRU) – 764 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP HCM
Tóm tắt nội dung nghiên cứu:
Trước đây, nhóm vi khuẩn Acinetobacter được coi là mầm bệnh biểu hiện thấp; tuy nhiên, từ những năm 1960-1970, những vi trùng  này đã nổi lên như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng bệnh viện, đặc biệt là tại các Khoa điều trị tích cực (ICU) trên toàn thế giới. Sự gia tăng nhanh chóng về tần suất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng Acinetobacter song song với việc tăng tính phổ biến và sử dụng nhiều dụng cụ thông khí nhân tạo như thở máy, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm và tiết niệu và sử dụng nhiều thuốc kháng sinh. Acinetobacter đã lan truyền nhanh chóng qua các bệnh viện trên khắp thế giới và trở thành tác nhân gây nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng máu và viêm phổi liên quan thở máy ở châu Á và một số quốc gia Mỹ Latinh. Các yếu tố ảnh hưởng chính đến nhiễm trùng Acinetobacter bao gồm thời gian nằm viện kéo dài, các bệnh nhân phải đặt các thiết bị như thở máy, thiết bị nội mạch, phải trải qua các cuộc phẫu thuật hoặc các thủ thuật xâm lấn, bệnh nhân tuổi cao hoặc dùng nhiều các thuốc ức chế miễn dịch và phải chịu tiếp xúc kéo dài với thuốc kháng khuẩn phổ rộng, đặc biệt là ở những bệnh nhân phải nằm lại ICU trong thời gian dài. 
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định nguồn gốc và con đường lây lan của vi khuẩn Acinetobacter baumanii kháng kháng sinh trong bệnh viện. Chúng tôi sẽ tiến hành thu nhận chủng vi khuẩn Acinetobacter baumanii, được phân lập từ  các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nằm viện, tại khoa vi sinh và dùng kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới để nghiên cứu tính đa dạng di truyền của vi khuẩn, bên cạnh đó chúng tôi cũng thu thập các thông tin lâm sàng từ bệnh án của bệnh nhân để tìm hiểu các đặc điểm lâm sàng liên quan đến nhiễm trùng Acinetobacter kháng carbapenem.
Quy trình nghiên cứu:
- Phương pháp nghiên cứu: tiến cứu, nghiên cứu cơ bản và mô tả đặc điểm lâm sàng
Nơi tiến hành nghiên cứu:
- Bệnh viện Đại học Y dược CS1: thu thập chủng vi khuẩn và thông tin bệnh nhân
- Đại học Y dược: lưu giữ chủng, ly trích DNA và chuẩn bị thư viện, phân tích sinh tin học
- Đơn vị nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford (OUCRU): Giải trình tự toàn bộ bộ gene vi khuẩn thu thập được, phân tích sinh tin học
Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273