Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Những "mơ hồ" về ngành Công nghệ Sinh học

20:54, 18/03/2018
16428
0
Những "mơ hồ" về ngành Công nghệ Sinh học

Những "mơ hồ" về ngành Công nghệ Sinh học

Được biết đến với nhiều thành tựu đáng kể nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều "mơ hồ" về ngành Công nghệ sinh học với hàng loạt câu hỏi như ngành Công nghệ sinh học khác gì với ngành Sinh học?​ Ngành này học ra làm gì? Các cơ hội nghề nghiệp ra sao? Học ngành Công nghệ sinh học ra trường có bị thất nghiệp hay không? Cơ hội học chương trình liên kết với các trường ở nước ngoài ra sao?

 
 

 

Hiểu theo một cách đơn giản thì ngành Công nghệ sinh học (Biotechnology) là một ngành học có sự kết hợp giữa Công nghệ hiện đại và Sinh học nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ được ứng dụng để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Cử nhân ngành Công nghệ sinh học có khả năng áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau như Công nghệ sinh học y dược, nông nghiệp, công nghiệp, vật liệu sinh học ...

Thế kỉ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà các nước trên thế giới đua nhau đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn này. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay cho đến năm 2030, nhằm ứng dụng vào các lĩnh vực như y dược, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, bảo vệ môi trường. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ để chẩn đoán, điều trị các bệnh nguy hiểm, bệnh mới, ứng dụng công nghệ tế bào gốc; sản xuất vắc-xin, dược phẩm; tạo ra các sản phẩm sinh học phục vụ trong chế biến thực phẩm, chăn nuôi …; tạo các giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ hải sản có năng xuất, chất lượng và giá trị cao.

Các cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thể thực hiện các công việc như nhà nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, quản lý tại các cơ quan có liên quan đến sinh học và Công nghệ sinh học, chuyên viên nghiên cứu và phát triển, nhân viên quản lý và đảm bảo chất lượng, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, nhân viên các phòng xét nghiệm hay các phòng khám, nhân viên sản xuất, nhân viên kinh doanh, bán hàng, marketing … Ngoài ra, hằng năm, có rất nhiều suất học bổng du học sau đại học dành cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học đến từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Úc, Hàn, Canada, Hà Lan ...

HINH_1

Hình: Phân nhóm nghề nghiệp liên quan đến ngành Công nghệ Sinh học

Ngành Công nghệ sinh học không phải là ngành học dành cho tất cả mọi người nhưng nếu bạn có khả năng tiếp thu các kiến thức sinh học, hóa học và toán học, thích tiến hành những thí nghiệm khoa học, đặt các câu hỏi, tìm hiểu để giải quyết một vấn đề nào đó, khám phá những điều mới mẻ liên quan đến Công nghệ sinh học như xây dựng các công cụ chẩn đoán bệnh, tìm hiểu nguyên nhân gây nên các bệnh như ung thư, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, tạo các giống cây trồng mới, nghiên cứu công nghệ sản xuất các thuốc,… thì hẳn ngành Công nghệ sinh học phù hợp với bạn. 

Nhưng nếu bạn thích làm việc với các dụng cụ, máy móc, thiết bị, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn...thì ngành Công nghệ sinh học cũng sẽ hỗ trợ mang bạn đến với cơ hội làm việc tại vị trí kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc các bộ phần quản lý, kiểm soát chất lượng của các công ty dược, lương thực, thực phẩm ... cho đến xét nghiệm trong các phòng khám, bệnh viện.

Còn nếu bạn yêu thích sinh học và cũng có “máu” kinh doanh thì ngành Công nghệ sinh học sẽ tạo cơ hội để bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Ngoài ra, một ngành có tốc độ phát triển và nhu cầu cao như ngành Công nghệ sinh học thì các sản phẩm, thiết bị, công cụ phục vụ cho ngành sẽ rất nhiều. Do đó, nhu cầu nhân viên kinh doanh, tư vấn, marketing ... có kiến thức về lĩnh vực Công nghệ sinh học cũng sẽ rất cao. Ví dụ như sẽ thật khó khăn nếu bạn bán máy giải trình tự nhưng lại không có kiến thức về bộ gen thế nên đừng chỉ nghĩ kinh doanh chỉ dành cho những ai học kinh tế / thương mại. Một số cựu sinh viên cũng nhận định rằng, cử nhân ngành Công nghệ sinh học không quá khó để học kinh doanh.

Ngoài ra, chúng ta sẽ không thể biết chắc chắn 5 hay 10 năm nữa thị trường việc làm sẽ thay đổi như thế nào, cơ cấu các ngành nghề, công việc sẽ dịch chuyển ra sao. Do đó, thay vì lo lắng về những nguy cơ thất nghiệp chúng ta hay bắt đầu tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất tốt nhất để có thể tự tin và thích ứng với các điều kiện làm việc sau khi tốt nghiệp, vượt qua các trở ngại, nhận diện các giá trị và năng lực của bản thân để lựa chọn một ngành học phù hợp.

Mời bạn cũng đọc thêm một thông điệp khác để có thêm những suy ngẫm thấu đáo cho ngành học, trường học và công việc trong tương lai (xem tại đây

Sau khi đã xác định ngành Công nghệ sinh học phù hợp với bạn, bước tiếp theo là tìm một môi trường học phù hợp. Vậy thì trường nào có đào tạo ngành Công nghệ sinh học?

Hiện nay, có nhiều đơn vị đào tạo ngành Công nghệ sinh học phải kể đến như Đại học Quốc tế - ĐHQG HCM (IU), Đại học Bách Khoa, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM, Đại học Mở Tp.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành và Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG HCM, … Mỗi trường sẽ có những thế mạnh và định hướng đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được một ngôi trường phù hợp cho tương lai, các bạn học sinh cần chú ý đến những thông tin cơ bản như chương trình đào tạo; chất lượng giảng viên; các cơ hội thực tập – nghề nghiệp tại trường, cơ sở vật chất cũng như mức học phí, ... để có thể cân nhắc.

Nếu bạn chọn trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – ĐHQG HCM để dấn thân vào ngành Công nghệ sinh học, bạn sẽ có cơ hội được đào tạo trong một môi trường giúp người học phải nỗ lực để hoàn thiện bản thân, thích nghi dưới các điều kiện học tập từ cổ điển đến hiện đại, chủ động rèn luyện các kỹ năng, thái độ tốt dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy cô và nhà trường.

4

Hình: Chia sẻ của các đơn vị tuyển dụng ngành Sinh học - Công nghệ Sinh học trong chương trình My Jobs -2017

Với hệ thống các phòng thí nghiệm  được trang bị nhiều thiết bị tân tiến, khoa Sinh học – Công nghệ sinh học Đại học Khoa học Tự Nhiên – ĐHQG HCM tự hào là một trong những cơ sở hiện đại được đầu tư bởi nhiều đề án nghiên cứu trong và ngoài nước. Chương trình đào tạo tại đây cũng rất đa dạng với nhiều chuyên ngành như Công nghệ sinh học Nông nghiệp, Công nghệ sinh học Công nghiệp, Công nghệ sinh học Y dược  Vật liệu Sinh học. Tất cả được xây dựng bài bản nhằm cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng căn bản nhất của ngành học cũng như các kiến thức ứng dụng. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đa số được tu nghiệp tại nước ngoài, đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Đặc biệt, từ năm 2017 các bạn sinh viên ngành Công nghệ Sinh học sau khi học xong 2,5 năm tại Việt Nam có thể lựa chọn học tiếp 1 năm trong chương trình liên kết ngành Công nghệ Sinh học giữa trường ĐH Khoa chọ tự nhiên với Đại học Victoria (thuộc Wellington - Newzealand). 

Ngoài ra, trường ĐH Khoa học tự nhiên nói chung và khoa Sinh học – Công nghệ sinh học nói riêng còn duy trì các mối quan hệ với các trường đại học lớn trên thế giới như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Đài Loan … nên có thể tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, các khóa đào tạo kỹ thuật ngắn hạn; cung cấp thông tin về các học bổng du học cũng như các hội thảo, seminar chuyên đề hấp dẫn. Đồng thời, khoa Sinh học – Công nghệ sinh học cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp để thực hiện công tác tuyển dụng và hướng nghiệp cho sinh viên, nhằm tăng cơ hội việc làm cho các tân cử nhân của trường. Đặc biệt, với mức học phí không quá cao so với mặt bằng chung các trường hiện nay, đi kèm với chất lượng đào tạo, trường ĐH Khoa học Tự nhiên vẫn là một sự lựa chọn tối ưu cho đa số các bạn sinh viên.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp giải đáp những thắc mắc của quý độc giả về ngành Công nghệ sinh học. Nếu còn thắc mắc thêm về ngành học, quý vị, đặc biệt là quý bậc phụ huynh và các em học sinh, có thể gửi câu hỏi về cho khoa Sinh học – Công nghệ sinh học tại fanpage của khoa hoặc email (fbb@hcmus.edu.vn) để nhận được câu trả lời chi tiết hơn​

----------------------------------

Các trang thông tin tuyển sinh:

Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Quốc gia - Tp. Hồ Chí Minh

http://tuyensinh.vnuhcm.edu.vn/index.php?route=catalog/tintuc/noidung&tintuc_id=25

Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên:

https://tuyensinh.hcmus.edu.vn/ttts

Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/

 

 

 

 

 

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273