Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

TỌA ĐÀM "ỨNG DỤNG CỦA CÁC KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU"

17:36, 24/11/2020
2000
0

Vào chiều chủ nhật, ngày 08/11/2020 vừa qua, đã có buổi tọa đàm tại Nhà văn hóa sinh viên tại Khu đô thị Đại học Quốc Gia TP. HCM với chủ đề “Ứng dụng của các kĩ năng nghiên cứu”. Đây là dịp chia sẻ thuộc sự kiện BIO-SCIENCE GATE, nằm trong khuôn khổ chương trình “BIO-SCIENCE IN HARMONY” do Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học tổ chức.

 

Sau khi giúp các bạn sinh viên giải đáp những băn khoăn, trăn trở xung quanh vấn đề nghiên cứu khoa học, chương trình BIO-SCIENCE GATE lại tiếp tục mang đến buổi tọa đàm “Ứng dụng của các kỹ năng nghiên cứu”, với mong muốn cho các bạn thấy được rằng những kiến thức, kỹ năng mà các bạn có được trên con đường khoa học sẽ có thể giúp ích cho các bạn trên nhiều lĩnh vực khác nữa.

 

 

_MG_8183_1

Tham dự buổi tọa đàm “Ứng dụng của các kỹ năng nghiên cứu” gồm có: các bạn sinh viên và sự góp mặt của 2 vị khách mời là TS. Nguyễn Trí Nhân (Trưởng khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học) và anh Nguyễn Hải Nam (cựu sinh viên khóa 2008, từng công tác và nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc và hiện hay là Trưởng văn phòng đại diện Công ty TNHH Khoa học sự sống) 

 

Đúng như tên gọi chương trình: “Ứng dụng của các kĩ năng nghiên cứu”, TS. Nguyễn Trí Nhân và anh Nguyễn Hải Nam đã có những chia sẻ rất chân tình về các kĩ năng được học trong quá trình nghiên cứu khoa học và cách sử dụng các kĩ năng, thông tin đó trong các mảng công việc khác như thế nào.

 

Những kỹ năng mà sinh viên được trang bị sau tốt nghiệp

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hải Nam, kỹ năng đầu tiên anh được trang bị là khả năng kết nối các vấn đề, những vấn đề đó luôn liên quan đến các công việc thực tế trong Sinh học và thầy cô luôn cung cấp các seminar, bài học để bổ sung cho kĩ năng này. Điều thứ hai là khả năng tham khảo tài liệu, tức là khi nhận được vấn đề thì ta có thể biết tìm tài liệu ở các nguồn nào, biết sử dụng từ khóa. Đó là hai điều mà anh thấy quan trọng nhất cho đến hiện tại.

TS. Nguyễn Trí Nhân cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh Nam. Thầy cho biết, sinh viên luôn được trang bị đầy đủ các kiến thức nền một cách bền vững. Và từ các kiến thức đó thì khả năng tư duy phản biện của sinh viên trường Khoa học Tự nhiên rất tốt và điều thứ hai chính là tính hệ thống và tư duy logic.

 

Những kỹ năng của nghiên cứu khoa học có thể áp dụng được nhiều mảng công việc khác nhau

Theo anh Hải Nam, những kỹ năng được học ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM có thể áp dụng cho tất cả các mảng công việc khác nhau, bất kỳ ở ngành nghề nào. Vì sinh viên có được tư duy logic và khả năng kết nối các vấn đề. Mà muốn có những kỹ năng đó thì bản thân phải tự nguyện, hãy tận dụng hết khả năng trong môi trường đại học.

Theo TS. Nguyễn Trí Nhân, sở dĩ sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm được nhiều mảng công việc khác nhau là vì sinh viên đạt được nhóm kỹ năng tổng quát như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,..và nhóm kỹ năng chuyên môn. Nhóm kỹ năng tổng quát sẽ bổ trợ cho nhóm kỹ năng chuyên môn, giúp bạn có thể đi sâu và đi xa hơn trong công việc.

 _MG_8192

 

 

Ưu điểm và điểm cần cải thiện của sinh viên trong tuyển dụng

Với tư cách là một nhà tuyển dụng, anh Nguyễn Hải Nam chia sẻ trên mặt bằng chung các sinh viên đã được tuyển chọn sẽ có các ưu điểm như: 

    -  Đa số sinh viên có kiến thức vững hơn so với trường khác

    -  Có khả năng tiếp nhận thông tin và liên kết các vấn đề

Những điểm cần khắc phục:

     -     Một số sinh viên có suy nghĩ học chuyên ngành này không thể áp dụng cho ngành khác.

      -     Không tập trung vào công việc mình làm, không cố gắng theo đuổi và tích luỹ.

 

Buổi tọa đàm chia sẻ với chủ đề “Ứng dụng của các kỹ năng nghiên cứu” chỉ diễn ra trong hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng đã có những bài học quý báu, những chia sẻ bổ ích của hai vị khách mời đã thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên. Những chia sẻ của khách mời đã tiếp thêm động lực cho người nghe vững bước trên con đường lựa chọn, thêm tin vào nghiên cứu khoa học.

 
Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273