UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Webinar Ứng dụng bộ gen học chức năng (functional genomics) trong cuộc chiến chống kháng kháng sinh ở vi khuẩn

10:06, 17/05/2022
834
0
Diễn giả: TS. Phan Minh Duy - Nghiên cứu viên tại Trường Hóa học và Khoa học Sinh học Phân tử, Đại học Queensland (Úc)
Chủ tọa: PGS.TS. Trần Văn Hiếu
Thời gian: 15 giờ ngày 24/5/2022 qua nền tảng Zoom (ID và pass sẽ cung cấp cho người đăng ký qua email)

Đối tượng: người học có quan tâm
Ngôn ngữ: tiếng Việt

Đăng ký tham gia tại: https://forms.gle/Tp49uL3vBmtX4dev5

Giới thiệu diễn giả:

TS. Phan Minh Duy là chuyên gia trong lĩnh vực vi sinh và sinh học phân tử. Anh là tác giả và đồng tác giả của gần 100 bài báo khoa học với hơn 5000 trích dẫn trên những tạp chí uy tín hàng đầu thế giới như Nature Microbiology, Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), Genome Research. Anh là sinh viên khoá đầu tiên (khoá 99) của ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Khoa học Tự nhiên tại Tp. Hồ Chí Minh (ĐH Quốc gia Tp HCM). Sau khi tốt nghiệp, anh có thời gian làm việc tại Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) ở Thành phố Hồ Chí Minh trước khi đi học tiến sỹ. Anh nhận bằng tiến sỹ tại viện Wellcome Trust Sanger và Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) cho công trình nghiên cứu về plasmid đa kháng ở vi khuẩn Salmonella Typhi. 

Hiện tại anh đang làm nghiên cứu tại Trường Hóa học và Khoa học Sinh học Phân tử tại Đại học Queensland (Úc). Các nghiên cứu của anh tập trung vào việc ứng dụng các kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới và bộ gen học chức năng để tìm hiểu cơ chế gây bệnh đường tiết niệu của vi khuẩn E. coli cũng như các cơ chế lây lan tính kháng kháng sinh trên vi khuẩn. 

Ngoài ra, anh còn hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ cùng công ty Gene Solution - công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền.

Tóm tắt báo cáo:

Kháng kháng sinh là hiện tượng vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Trong năm 2019, ước tính có 4.5 triệu ca tử vong có liên quan đến vi khuẩn kháng thuốc, trong đó 73.4% số ca gây nên bởi 6 loài vi khuẩn với E. coli là loài đứng đầu. Có nhiều cơ chế kháng thuốc trên vi khuẩn và phần lớn các cơ chế này được mã hoá bởi các gen nằm trên plasmid, tạo nên plasmid đa kháng. Chỉ với 1 lần tiếp hợp, plasmid đa kháng có thể truyền hàng loạt tính kháng cho một vi khuẩn mới. Do đó, ngăn chặn tiếp hợp là một trong những hướng nghiên cứu trong cuộc chiến chống kháng kháng sinh ở vi khuẩn. Để xác định các gen chịu trách nhiệm cho chức năng tiếp hợp của plasmid, chúng tôi đã sử dụng kĩ thuật gen nhảy kết hợp với giải trình tự thế hệ mới (Transposon directed insertion-site sequencing – TraDIS). Trong bài seminar này, tôi sẽ trình bày về ứng dụng TraDIS để phát hiện ra một gen điều hoà (acaB) có vai trò khởi động quá trình tiếp hợp ở nhóm IncC plasmid. 

Webinar

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273