UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Tường thuật buổi chia sẻ BIO 4.0 của TS. BS. Đoàn Xuân Quang Minh

15:55, 15/11/2018
2177
0
Tường thuật buổi chia sẻ BIO 4.0 của TS. BS. Đoàn Xuân Quang Minh

Tường thuật buổi chia sẻ BIO 4.0 của TS. BS. Đoàn Xuân Quang Minh

Buổi chia sẻ mang tên BIO 4.0 được diễn ra vào buổi sáng ngày 14/11 vừa qua tại Giảng đường 1 - trường ĐH. Khoa học Tự nhiên đã thu hút hơn 300 bạn tham gia, với nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích được trình bày bởi TS. BS Đoàn Xuân Quang Minh - một nhà khoa học đã có gần 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như Tin sinh học, Miễn dịch, Lý sinh, Hoá sinh…

Trong buổi trình bày, TS. Minh đã điểm qua những cột mốc quan trọng trong nghiên cứu y-sinh giai đoạn 2000-2018, với sự ra đời và phát triển của công nghệ Giải trình tự gene thế hệ mới (NGS), kỹ thuật chỉnh sửa gene (Gene editing)... đã giúp cho chúng ta có thể thực hiện nhiều khối lượng công việc hơn mà thời gian và chi phí lại ngày càng được giảm dần.

Tuy nhiên, với một số lượng lớn dữ liệu cần được phân tích và nhận diện, các nhà khoa học không muốn tốn quá nhiều công sức một cách thủ công, chính vì vậy các kĩ thuật phân tích hình ảnh tự động dựa trên nền tảng của của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) đã ra đời. Với một ví dụ thực tế từ kết quả nghiên cứu của TS. Minh và cộng sự, từ nhiều thông số dữ liệu về hình thái của tế bào, nhóm của anh đã sử dụng AI để nhận diện và đếm số lượng tế bào máu ung thư trong mẫu máu của bệnh nhân - thay vì sử dụng kỹ thuật nhuộm tế bào truyền thống, nhằm tiết kiệm được công sức của bác sĩ và thời gian nhận kết quả. Ngoài ra, nhiều kĩ thuật tiên tiến khác cũng đã được nhiều nhóm nghiên cứu khác trên thế giới phát triển như Insilico labelling, Ghost cytometry

Bên cạnh nhiều thông tin cập nhật về những ứng dụng mới mẻ, TS. Minh còn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân với các bạn sinh viên trong chuyện học tập, nghiên cứu. Anh cho rằng, trong thời đại liên ngành như hiện nay, bên cạnh bằng cấp chuyên môntrong một lĩnh vực, sinh viên cần trang bị các kĩ năng và thái độ  - là những yếu tố giúp bạn có được một công việc tốt, bởi có nhiều bạn sinh viên còn có tâm lý e ngại khi làm một công việc trái ngành. Ngoài ra, anh còn có những nhắn gởi rất cụ thể đến các bạn sinh viên như việc đặt các câu hỏi cụ thể (well - defined question) cho các chủ đề nghiên cứu; xây dựng và rèn luyện thái độ mở; kiên trì với các công việc mình làm; cũng như học cách xây dựng các mối quan hệ (open networking),... Với những băn khoăn về việc một sinh viên ngành sinh học - công nghệ sinh học có thể bắt đầu đến lĩnh vực tin sinh học như thế nào, anh đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khi dành ra khoảng 6-7 tháng cho ngôn ngữ lập trình Python đến khi tự mình code được một phần mềm đơn giản.

Những bài học và chia sẻ quý báu của TS. BS. Đoàn Xuân Quang Minh không chỉ cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức mà còn tạo niềm cảm hứng và động lực to lớn cho các bạn sinh viên. Hi vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội được gặp gỡ anh và chúc anh sẽ ngày càng thành công hơn trên con đường nghiên cứu của mình!

IMG_3244-1IMG_3247-1IMG_3270-5IMG_3272-6
Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273