Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

NHỮNG KHOẢNH KHẮC KHÓ QUÊN TRONG 6 NGÀY DIỄN RA CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN VIỆT NAM - NHẬT BẢN

11:51, 08/03/2024
996
0

Chương trình trao đổi sinh viên học kỳ mùa xuân trong 6 ngày (23 - 28/2/2024) đã diễn ra thành công. Đây là sự kết hợp giữa Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Đại học Osaka Metropolitan, Đại học Ritsumeikan, Đại học Kyushu ở Nhật Bản. Chương trình trao đổi sinh viên Nhật Bản - Việt Nam được tổ chức nhằm mục tiêu tạo cơ hội cho các sinh viên tìm hiểu về văn hoá của Nhật Bản, trao đổi kinh nghiệm với các sinh viên Nhật Bản về các vấn đề xã hội đang diễn ra ở cả hai quốc gia. Đây là lần đầu tiên chương trình chương trình trao đổi sinh viên học kỳ mùa xuân được tổ chức, bên cạnh chương trình học kỳ mùa hè diễn ra hằng năm. Năm 2024, chương trình thu hút 21 sinh viên tham gia, trong đó có 9 sinh viên đến từ Nhật Bản và 19 sinh viên Việt Nam.

Các bạn sinh viên đã có những trải nghiệm thú vị thông qua các báo cáo chuyên đề về môi trường, sinh học - công nghệ sinh học, khám phá cuộc sống thành phố Hồ Chí Minh năng động, tham quan một số địa điểm lịch sử - văn hóa nổi tiếng cũng như thưởng thức một số món ăn đặc trưng của Việt Nam, đắm chìm trong nét đẹp của vùng đồng bằng sông Cửu Long như tranh vẽ, … Mỗi khoảnh khắc đều là cơ hội để các thành viên được trao đổi và hiểu biết văn hóa.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên được chia thành 4 nhóm (mỗi nhóm từ 5 - 6 thành viên), dưới sự dẫn dắt tận tình của các mentor, nhằm mục tiêu xây dựng bộ câu hỏi, trực tiếp tham gia phỏng vấn, xử lý kết quả thu được và trình bày, bảo vệ thành quả mà các nhóm đã cùng nhau gặt hái. Ban tổ chức đã chứng kiến ​​sức mạnh của sự hợp tác khi sinh viên từ cả hai quốc gia cùng nhau giải quyết một vấn đề xã hội hấp dẫn. Thông qua tinh thần đồng đội và khát vọng chung, những mối quan hệ được hình thành, ý tưởng được trao đổi và các giải pháp có tác động được ra đời. 4 chủ đề của các nhóm bao gồm:

1. Education Disparities: Điều kiện giáo dục ở những vùng hoặc nhóm xã hội khác nhau.

2. Aging Population and Social Welfare: Già hoá dân số và phúc lợi xã hội.

3. Environmental Sustainability: Các vấn đề về môi trường bền vững.

4. Urbanization and Rural Development: Phát triển đô thị và nông thôn.

Đây thật sự là cơ hội tốt để các bạn sinh viên được mở rộng những kiến thức mới trong lĩnh vực môi trường, sinh học - công nghệ sinh học và văn hóa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, trau dồi các kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Dù là làm việc trong các dự án hay di chuyển trên những con phố nhộn nhịp của Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình giao lưu của chúng tôi là minh chứng nổi bật cho sự đa dạng, đoàn kết và niềm vui của việc tạo dựng những kết nối vượt qua biên giới.

Chúng ta đã có cùng nhau những nụ cười rạng rỡ, và cả những giọt nước mắt hạnh phúc. Chương trình trao đổi sinh viên học kỳ mùa xuân đã thật sự khép lại, nhưng tình bạn tốt đẹp đã nảy nở, tiếng cười vang khắp phố và những kỷ niệm được tạo nên sẽ theo chân chúng ta suốt cuộc đời.

1_22_23_24_15_1

 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273