Giới thiệu PTN Cảm biến sinh học

Tên tiếng Anh:  Laboratory of Biosensors

Trưởng phòng: PGS.TS. Trần Văn Hiếu

2. Mục đích thành lập

Cảm biến sinh học (Biosensor) là thiết bị nhằm phát hiện sự có mặt của một loại phần tử sinh học trong mẫu thử, thông qua cơ chế tương tác sinh học. Cảm biến loại này thường sử dụng trong ngành y tế như chẩn đoán bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, công nghệ môi trường, tương tác người và máy, điều khiển và quản lý quy trình công nghệ sinh học… Hiện nay, cảm biến sinh học Point of care testing (POCT) đang được quan tâm do có ưu điểm vượt trội về độ nhạy, công nghệ đơn giản và giá thành thấp hơn, và đã có nhiều nghiên cứu được thương mại hoá với ví dụ nổi bật là que thử thai.

Hai loại chẩn đoán POCT chính hiện nay là xét nghiệm đa năng dựa trên kênh dẫn vi lưu (Microfluidics- Based Test) và xét nghiệm dòng chảy (Lateral Flow Test). Trong khi đó, xét nghiệm dòng chảy bên (Lateral Flow Test) đã giải quyết được hạn chế về giá thành này, ngày càng được người dùng và cơ quan quản lí chấp nhận rộng rãi.

Với tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm cao trên toàn thế giới như hiện nay cộng với việc dân số tăng nhanh nên nhu cầu xét nghiệm tại chỗ ngày càng tăng đây là những động lực cho sự tăng trưởng đáng kể của thị trường xét nghiệm dòng chảy bên. Theo dự kiến, thị trường này sẽ đạt 8,7 tỷ USD vào năm 2023 từ mức ước tính 6,0 tỷ USD vào năm 2018, với tốc độ CAGR là 7,7%, trong đó Châu Á- Thái Bình Dương là thị trường có tốc độ tăng trưởng lớn nhất.

3. Hoạt động chính của PTN

- Hỗ trợ đào tạo;

- Nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng;

- Sản phẩm chuyển giao cho cộng đồng.

4. Định hướng nghiên cứu và phát triển sắp tới

Khi đi vào hoạt động, một số hướng nghiên cứu chính bao gồm, nhưng không giới hạn, sau đây:

- Phát triển và thiết kế các peptide/protein nhắm định hướng vật liệu (PS, PMMA, silica, ZnO, TiO2,…);

- Phát triển cảm biến sinh học dựa trên công nghệ dòng chảy bên;

- Phát triển cảm biến sinh học dựa trên công nghệ kênh vi lưu;

- Phát triển cảm biến sinh học dựa trên công nghệ tăng cường tán xạ Raman bề mặt;

- Phát triển cảm biến sinh học dựa trên công nghệ micro arrray.