BM Di truyền -Tuyển sinh viên thực hiện KLTN-TTTN - Đợt 2

23:37, 20/03/2018

Các nhóm nghiên cứu cuả Bộ môn Di truyền tuyển sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp và thực tập tốt nghiệp năm 2018 như sau:

1. HƯỚNG NGHIÊN CỨU 1: Helicobacter pylori và cơ chế gây ung thư dạ dày

Thông tin cán bộ phụ trách: TS. Nguyễn Thụy Vy

Tên chủ đề: Nghiên cứu bộ gene của các chủng H. pylori Việt Nam

Ung thư dạ dày (UTDD) là loại UT gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP) được biết là nguyên nhân lớn nhất hiện nay. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HP khoảng 65% và UTDD là loại UT gây tử vong đứng hàng thứ ba. Nhiễm HP mạn tính gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến các bệnh lý dạ dày và nặng nề nhất là UTDD. Nhiều nghiên cứu cho thấy tác động gây bệnh của HP liên quan đến các độc tố của vi khuẩn và các độc tố này có sự đa dạng giữa các vùng địa lý và dân tộc. Vì vậy nghiên cứu bộ gene, cũng như đặc điểm di truyền của các độc tố của các chủng HP Việt Nam bằng công cụ Tin sinh học sẽ cho phép dự đoán khả năng gây bệnh của các chủng này và đóng góp những hiểu biết mời vào cơ chế gây UTDD của HP. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh sau này.

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 2 SV

Địa điểm thực hiện: PTN Sinh học phân tử (PTN. SHPT), BM Di truyền (cơ sở Nguyễn Văn Cừ)

Yêu cầu sinh viên ứng tuyển: yêu thích nghiên cứu khoa học, nắm vững các kiến thức sinh học phân tử, và có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh. SV chuyên ngành Di truyền/CNSH-Y Dược.

SV tham gia vào chủ đề nghiên cứu sẽ được tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng các công cụ Tin sinh học cần thiết cho đề tài. Sinh viên cũng sẽ được sử dụng máy tính (cấu hình cao) của PTN để phân tích dữ liệu.

2. HƯỚNG NGHIÊN CỨU 2: Hoạt tính sinh học của Bài thuốc y học cổ truyền

Thông tin cán bộ phụ trách: ThS. Nguyễn Thái Hoàng Tâm (email: nthtam@hcmus.edu.vn)

(SV có thể liên lạc để hỏi những vấn đề liên quan đến chủ đề nếu quan tâm hoặc để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trực tiếp

Tên chủ đề: Sự đóng góp của vị thuốc thành phần vào hiệu quả tác động (như, giết tế bào ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm độc đối với tế bào thường,…) của một bài thuốc y học cổ truyền/dân gian

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 2-3 SV

Địa điểm thực hiện: PTN. SHPT – BM Di truyền

Yêu cầu sinh viên ứng tuyển:

• Thể hiện được khả năng tìm kiếm, tổng hợp và phân tích sơ bộ thông tin …liên quan đến chủ đề của bản thân trong buổi phỏng vấn trực tiếp và 1 bài báo cáo (tối đa 5 trang A4).
  • SV năm 2,3 có định hướng hoặc thuộc Chuyên ngành Di truyền/CNSH-Y Dược.​​

3. HƯỚNG NGHIÊN CỨU 3: Sản xuất và ứng dụng protein tái tổ hợp

Thông tin cán bộ phụ trách: PGS.TS. Hồ Huỳnh Thùy Dương; ThS. Phạm Trần Đăng Thức

Tên chủ đề: sản xuất và ứng dụng protein tái tổ hợp để xây dựng bộ kit ELISA chẩn đoán.

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 2 SV

Địa điểm thực hiện: PTN. SHPT – BM Di truyền và công ty TNHH CNSH Khoa Thương

4. HƯỚNG NGHIÊN CỨU 4: Di truyền thực vật

Thông tin cán bộ phụ trách: ThS. Lưu Thị Thanh Tú và ThS. Lê Hương Thủy

Tên chủ đề:

• Nhân giống một số dược liệu và cây trồng quý hiếm có giá trị kinh tế
  • Chọn tạo giống cây đột biến kháng Stress môi trường, biến dị dòng soma
  • Lập bộ Karyotype, theo dõi sự thay đổi bộ nhiễm sắc thể của mô nuôi cấy, gây đột biến đa bội thể.

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 4 sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp và 3 sinh viên thực tập tốt nghiệp

Địa điểm thực hiện: PTN. Di truyền – BM. Di truyền (B22) (bắt đầu thực hiện đề tài từ tháng 7/2018)

Yêu cầu sinh viên ứng tuyển: yêu thích nghiên cứu khoa học, đọc hiểu tài liệu, đủ chỉ tiêu vào chuyên ngành Di truyền-SHPT

mailmailmailTHÔNG TIN CẦN CUNG CẤP VÀ HÌNH THỨC ĐĂNG KÝmailmailmail

Sinh viên có mong muốn tham gia vào hướng nghiên cứu vui lòng cung cấp các thông tin sau:

- Thư tự giới thiệu bản thân ghi rõ các nội dung sau: thông tin liên hệ (email, số điện thoại), kết quả học tập đến hiện tại (điểm trung bình, số tín chỉ tích luỹ, số tín chỉ nợ), định hướng nghề nghiệp sau này, hướng nghiên cứu muốn tham gia, tại sao lại chọn làm việc tại đây, mục đích / mong muốn đạt được gì khi thực hiện KLTN, các thông tin khác tuỳ cá nhân (nội dung thư không quá 1 trang A4, viết trên file word, không cần gởi kèm các file thông tin khác).

- Hồ sơ gởi về mail: btnngoc@hcmus.edu.vn (chỉ nhận hồ sơ qua mail)

- Tiêu đề email cần ghi rõ: Họ tên – MSSV – Mã số chủ đề ứng tuyển

- Đăng ký từ ngày ra thông báo đến hết 08/04/2018 (các thông tin tiếp theo PTN sẽ liên lạc trực tiếp với các sinh viên đã đăng ký)

- Dự kiến phỏng vấn và công bố kết quả trong tháng 4