Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

[BM Di truyền] Tuyển sinh viên thực hiện KLTN - Đợt 1

22:54, 10/03/2018
5601
0
Nhóm nghiên cứu ​Ứng dụng Sinh học phân tử trong Y Dược học do TS. Nguyễn Hoàng Chương phụ trách tuyển sinh viên khóa 2015 ngành Sinh học - CNSH thực hiện khóa luận tốt nghiệp với các thông tin như sau:

1. Chủ đề 1:

Nghiên cứu hoạt tính sinh học của các chất chuyển hóa thứ cấp từ nhóm Streptomyces

Giới thiệu tóm tắt chủ đề:

Streptomyces là nhóm vi khuẩn được phân bố chủ yếu trong đất, trầm tích, nội sinh trong thực vật, động vật. Nhóm vi khuẩn này nổi tiếng với khả năng sinh các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính sinh học đa dạng như kháng khuẩn, kháng nấm, kháng phân bào, ức chế enzyme, ức chế miễn dịch, kháng côn trùng, diệt cỏ… Đáng lưu ý là hai phần ba số kháng sinh sử dụng ở người và vật nuôi đến từ nhóm Streptomyces. Chủ đề nghiên cứu mà sinh viên sẽ tham gia có liên quan đến nghiên cứu khả năng kháng nấm và kháng các vi khuẩn kháng kháng sinh từ các chủng Streptomyces nội sinh trong các cây cỏ Việt Nam. Chủ đề nghiên cứu hy vọng làm sáng tỏ khả năng sinh chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính kháng vi sinh vật của Streptomyces. Ngoài ra, các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính sinh học này có thể là ứng cử viên cho các thuốc kháng khuẩn và kháng nấm trong tương lai.

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 02

Địa điểm thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Sinh học

2. Chủ đề 2:

Xây dựng quy trình phân type các SNP có liên quan đến sự rối loạn đông máu ở người

Giới thiệu tóm tắt chủ đề:

Hai SNP là G1691A của Factor V và G20210A của Factor II đã được chứng minh có liên quan đến sự hình thành huyết khối tĩnh mạch. Trên thực tế đã có các phương pháp phân tử như ARMS-PCR, real-time PCR, PCR-RFLP, PCR-sequencing, lai phân tử được sử dụng để phân type hai SNP này. Trong nghiên cứu này, chúng tôi xây dựng một phương pháp phân tử phân type hai SNP này dựa trên kỹ thuật real-time PCR HRM. Phương pháp mới có ưu điểm là có thao tác đơn giản và thời gian tiến hành ngắn (so với PCR-RFLP, PCR-sequencing, lai phân tử), không đòi hỏi các thiết bị phân tích phức tạp (máy giải trình tự nucleotide Sanger), không đòi hỏi các hóa chất đắt tiền (Taqman probe) mà vẫn cho phép phân biệt chính xác các genotype của SNP. Quy trình phân tử trong nghiên cứu này sẽ được sử dụng như một công cụ chẩn đoán nguyên nhân phân tử của chứng huyết khối tĩnh mạch cũng như công cụ nghiên cứu sự liên quan của hai SNP này trong các chứng bệnh khác ở người.

Số lượng sinh viên sẽ tuyển: 01

Địa điểm thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Sinh học

3. Các bạn có nhu cầu tham gia vào nhóm nghiên cứu vui lòng gởi thông tin về email:

btnngoc@hcmus.edu.vn (Cô Ngọc)

Tiêu đề: [ứng tuyển nhóm Ứng dụng Sinh học phân tử trong Y Dược]

Nội dung: Họ và tên, MSSV, chuyên ngành, email, số điện thoại. 

Thầy cô phụ trách sẽ liên hệ với các bạn để trao đổi cũng như hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển.

Thời gian nhận đăng ký: từ ngày ra thông báo đến hết ngày 17/03/2018

CÁC NHÓM NGHIÊN CỨU KHÁC SẼ CÓ THÔNG BÁO NHẬN SINH VIÊN THỰC HIỆN KLTN SAU NGÀY 15/3

 

Người viết : ditruyen
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273