Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Tốt nghiệp không - thất - nghiệp

13:11, 12/07/2023
806
0

Ánh nắng chiều tà rơi trên những kẽ lá, đọng lên hàng ghế đá trong khuôn viên trường. Tôi ngồi thẫn thờ ngước nhìn từng giọt ánh nắng vương trên khuôn mặt mình mà lòng mơ hồ nghĩ về chuyện sau này. 

Trải qua 1 năm gắn bó với ngôi trường đại học Khoa học Tự nhiên này, tuy rằng tôi học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng, vậy nhưng lại chưa thể rõ được con đường sau này ra trường mình sẽ phải đi như thế nào. Còn nhớ ngày mới vào trường, tôi đã mong được trở thành một nhà khoa học thì giờ đây, tôi dần nhận ra con đường này không thật sự phù hợp với mình. Nhưng nếu không làm nhà nghiên cứu, thì tôi có thể làm gì được đây? Còn công việc nào cho ngành Sinh học, ngành CNSH sao? Tôi cũng chẳng biết nữa…

Đang nghĩ vẩn vơ, bỗng thấy một bóng dáng quen thuộc. "Anh Đạt!". Tôi vẫy tay cất tiếng gọi. Anh Đạt là người anh khóa trên của tôi, anh vừa tốt nghiệp cách đây không lâu.

- Làm gì mà ngồi một mình ở đây vậy? - Anh tiến lại gần, cười hỏi.

- Ngồi nghĩ linh tinh thôi anh. Anh đi đâu vậy ạ? 

- Anh mới từ phòng thí nghiệm ra.

- Chăm quá ha. Em nghe đồn anh được 10 điểm khóa luận tốt nghiệp luôn phải không. Giờ còn bắt đầu làm trợ giảng mấy môn cho thầy cô nữa kìa. Không ngờ anh Đạt giỏi vậy luôn á.

- Giỏi gì đâu. Chủ yếu là mình có hứng thú, yêu thích hay không thôi, chứ trường mình nhiều người xuất sắc lắm em. 

- Anh Đạt có dự định sắp tới sẽ làm gì chưa? Anh định đi làm hay là học lên tiếp?

- Chắc là anh sẽ tiếp tục học hỏi thêm nữa. Vẫn còn muốn miệt mài sách vở lắm. Em dạo này học tập thế nào?

- Gần đây em có suy nghĩ không muốn làm nghiên cứu nữa, nhưng mà ngành mình không làm nghiên cứu, không học lên nữa thì còn có thể làm gì hả anh? - Tôi ủ rũ, giọng điệu ỉu xìu.

- Ơ? Thế em nghĩ là ngành của mình chỉ có thể làm nghiên cứu thôi à? Sai lầm rồi đó! - Anh cười cười đáp. Đoạn nói tiếp - Ngành này không gói gọn trong công việc nghiên cứu đâu em. Em có để ý nhiều anh chị sắp hoặc mới tốt nghiệp được làm trợ giảng cho các bộ môn không? Đó đã là một hướng đi hoàn toàn mới, vượt ra khỏi "nghiên cứu" mà em nghĩ đó. Em có thể làm công việc giảng dạy cơ mà. Nếu em muốn giảng dạy ở các trường phổ thông, em hoàn toàn có thể học thêm văn bằng 2 sư phạm rồi mình cứ vậy mà triển thôi.

- Ấy, em không biết chuyện này luôn đó ạ. Nhưng mà, em không muốn đứng bục giảng đâu anh ơi. Tại em cũng không có năng khiếu sư phạm lắm. Mình còn làm được gì khác nữa không ạ? - Tôi tò mò háo hức hỏi, có vẻ như tôi đã gặp được "cứu tinh" của mình rồi.

- Em có thích làm những công việc liên quan đến mảng kỹ thuật không? Ví dụ như  kiểm soát/đảm bảo chất lượng của các sản phẩm/thiết bị của một công ty sản xuất nè. Hay là nhân viên thực hiện sản xuất nè. Hoặc là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm, phòng khám nữa. Những công việc kiểu này thì anh nghĩ nó sẽ khá gần gũi với những gì em đã được học tập trên trường đó.

- Vậy là mình có thể làm việc được trong môi trường bệnh viện luôn hả anh? - Tôi hồ hởi hỏi thêm.

- Được chứ. Nếu em muốn trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm thì em cần học thêm một khóa kỹ thuật xét nghiệm ở Đại học Y dược nữa - Anh vui vẻ đáp.

- Cơ mà, nếu em mong muốn được làm những công việc năng động hơn thì có còn sự lựa chọn nào khác không ạ? - Nhân cơ hội này, tôi tranh thủ hỏi thêm nhiều thứ để có thể giải tỏa đi những nỗi âu lo trong lòng mình bấy giờ.

- Tất nhiên là vẫn còn có nhiều sự lựa chọn cho em lắm. Mình còn có thể làm những công việc liên quan đến thương mại nữa em. Nhân viên bán hàng nè, marketing nè, đại diện nhãn hàng nè hoặc là em cũng có thể làm nhân viên chuỗi cung ứng luôn. Đối với những công ty kinh doanh về các thiết bị y tế, sinh học,... họ rất cần những người có kiến thức, ít nhất là cơ bản về các sản phẩm họ đang bày bán, mà em học ở môi trường này thì chắc chắn sẽ có lợi thế về mặt kiến thức rồi. Việc còn lại là trau dồi thêm các kỹ năng giao tiếp, nắm bắt thị trường nữa là sẽ ổn thôi. Ngoài ra, em cũng có thể tự kinh doanh các sản phẩm của ngành mình. Như anh với bạn anh cũng đang tập tành kinh doanh cây bắt ruồi nè. 

Học các ngành khoa học nên em sẽ được dạy về tư duy. Nhờ có tư duy khoa học thì em có thể làm bất cứ việc gì luôn. Em đừng lo! Anh nghĩ công việc sẽ không thiếu đâu, nhưng quan trọng là mình phải trau dồi thêm những kỹ năng để phù hợp với công việc đó em. Bây giờ, bên cạnh việc học, em có thể tìm hiểu kỹ hơn về những hướng đi mà nãy giờ anh kể nè. Rồi sau đó là tìm hiểu bản thân, xem mình phù hợp với công việc nào. Nếu được thì hãy cho mình những cơ hội trải nghiệm thực tế nữa. 

Tôi chăm chú, lắng nghe anh nói, động viên, giải thích, tôi như được "khai sáng". Thì ra bấy lâu nay tôi cứ tự giới hạn ngành nghề công việc của mình. Cũng chưa thật sự nghiêm túc trau dồi bản thân. Tôi cứ nghĩ, chỉ cần học cho giỏi là được. Nhưng có lẽ, trong bối cảnh xã hội hiện tại, nhiều cá nhân với thành tích học tập xuất sắc thì chỉ học giỏi thôi là chưa đủ. Để có thể cạnh tranh được với những người như vậy, tôi cần phải cải thiện những kỹ năng của mình, tham gia thêm nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thêm nhiều điều. Biết đâu tôi sẽ dần khám phá ra bản thân mình?

Nhìn bóng anh dần khuất. Những giọt nắng dần tắt đi theo bầu trời ngả tối. Nhưng tôi biết, những giọt nắng ấy đã dần chiếu sáng hy vọng ở trong lòng tôi. 

----------------------------------

Để biết thêm các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Sinh học - Công nghệ Sinh học và các lĩnh vực liên quan, tham khảo thông tin tại: http://fbb.hcmus.edu.vn/vn/tuyen-sinh-dai-hoc/co-hoi-nghe-nghiep.html

----------------------------------

Các trang thông tin tuyển sinh:

- Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn

- Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/

- Trang thông tin tuyển sinh của khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học: http://fbb.hcmus.edu.vn/vn/tuyen-sinh-dai-hoc.html
Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
Tuyển sinh Đại học
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273