CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ SINH HỌC THỰC NGHIỆM Chuyên ngành Sinh lý Động vật

Mục tiêu đào tạo

• Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực Sinh lý động vật để đáp ứng nhu cầu xã hội.
  • Trang bị cho học viên các kiến thức nền tảng về lý thuyết, có trình độ cao về thực hành, có khả năng làm việc độc lập cũng như kỹ năng làm việc nhóm để có thể dễ dàng hội nhập và đáp ứng nhu cầu của xã hội.
  • Học viên có khả năng nghiên cứu khoa học để tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các bậc đào tạo chuyên sâu hơn nữa ở trong và ngoài nước.

Thế mạnh của chương trình

• Đội ngũ giảng dạy: 3 PGS, 3 TS, 8 ThS (hỗ trợ). Đội ngũ cán bộ giảng dạy của bộ môn đã được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cũng như ứng dụng của sinh lý học và công nghệ sinh học động vật; năng động, thường xuyên cập nhật các thông tin khoa học, thực hiện đề tài nghiên cứu các cấp, công bố công trình trong nước và quốc tế.
  • Cơ sở vật chất: Ngoài phòng thí nghiệm (PTN) của Bộ môn có các trang thiết bị cơ bản, các cán bộ của Bộ môn phụ trách các PTN với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy như PTN Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, PTN Kỹ nghệ mô và Vật liệu y sinh.
  • Các hướng đào tạo và nghiên cứu chính của Bộ môn: sinh lý học, công nghệ tế bào động vật, tế bào gốc; công nghệ hỗ trợ sinh sản; công nghệ vật liệu y sinh; kỹ nghệ mô, sinh dược phẩm; di truyền người; chẩn đoán phân tử; ứng dụng công nghệ sinh học trong thuỷ sản và chăn nuôi.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

• Được bố trí không gian, trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho việc học và nghiên cứu. Bộ môn có thư viện lưu trữ sách, giáo trình, luận án, luận văn, tạp chí… trong và ngoài nước sẽ giúp học viên kịp thời tra cứu thông tin.
  • Nhận học bổng từ cán bộ hướng dẫn để thực hiện luận văn thạc sĩ.
  • Tham gia các khoá thực tập thực tế tại các công ty sản xuất, bệnh viện, viện nghiên cứu có hợp tác với bộ môn.
  • Học tập, nghiên cứu với các giáo sư danh dự nước ngoài đang làm việc tại bộ môn.
  • Được giới thiệu để theo học chương trình tiến sĩ trong và ngoài nước.
  • Nhận học bổng từ các công ty, tổ chức như học bổng Toshiba, Odon Vallet, AmCham, Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup…

Cơ hội nghề nghiệp

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng bậc cao như:

• Trở thành cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung học cơ sở.
  • Làm kỹ thuật viên tại các bệnh viện (đặc biệt các bệnh viện có đơn vị hỗ trợ sinh sản).
  • Ứng tuyển làm cán bộ nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại các viện nghiên cứu, công ty.
  • Cán bộ quản lý tại các công ty sinh học, công nghệ sinh học.
  • Làm chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sinh học, CNSH.
  • Tiếp tục làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo (38-60 tín chỉ tùy nhóm đối tượng và phương thức), bao gồm:

• Kiến thức chung
    • Triết học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành

Học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về sinh lý học như sinh lý dinh dưỡng, nội tiết, thần kinh, tuần hoàn, sinh lý sinh sản, sinh lý tế bào, sinh lý ung thư, miễn dịch… và các kiến thức nâng cao cũng như ứng dụng của sinh lý học và CNSH động vật như công nghệ tế bào gốc, công nghệ vật liệu y sinh, CNSH trong hỗ trợ sinh sản, CNSH ứng dụng trong chăn nuôi, thú y, y dược học… Chương trình giảng dạy của giảng viên luôn được cập nhật nên người học dễ dàng tiếp cận với các chương trình sau đại học của các trường hay viện nghiên cứu trên thế giới. Một trong những mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là giúp người học tự tin, chủ động trong nghiên cứu khoa học cũng như tăng cơ hội xin học bổng du học.

• Luận văn Thạc sĩ

Học viên có thể thực hiện luận văn thạc sĩ theo các hướng nghiên cứu chính của bộ môn, hoặc tại các đơn vị có hợp tác với bộ môn như các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện, công ty, hoặc tại đơn vị mà học viên đang công tác với các hướng nghiên cứu phù hợp về sinh lý học và công nghệ sinh học động vật.

Thông tin tuyển sinh cao học

• Tên chuyên ngành: Sinh lý thực nghiệm – Sinh lý Động vật
  • Mã ngành: 842011402

Đối tượng người học:

• Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Sinh học; Sinh-môi trường; Công nghệ sinh học, Sư phạm Sinh
  • Ngoài danh mục các Ngành đã nêu, nếu thí sinh có văn bằng tốt nghiệp các ngành khác thì phải nộp bản sao bảng điểm Đại học tốt nghiệp cho phòng Đào tạo Sau Đại học, để Nhà trường xét duyệt theo từng trường hợp cụ thể và phải học các môn bổ túc kiến thức sau đây:

Tốt nghiệp nhóm ngành: Cử nhân xét nghiệm, Xét nghiệm y học dự phòng, kỹ thuật xét nghiệm y học

• Sinh học phân tử

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 12 học viên.

Các môn thi tuyển

• Môn cơ bản: Sinh học cơ bản
  • Môn cơ sở: Sinh học cơ sở
  • Ngoại ngữ (theo chương trình thi tuyển của Trường ĐHKHTN)

Địa điểm đào tạo: Cơ sở Nguyễn Văn Cừ

Thời gian đào tạo: 1 – 2 năm

Xem chi tiết tại Thông báo tuyển sinh trình độ Thạc sĩ năm 2021 – đợt 1

Tham khảo:

Video giới thiệu Bộ môn Sinh lý Động vật – trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.