THÔNG BÁO
Tuyển sinh viên năm 2020
Nhóm nghiên cứu Công nghệ gene và ứng dụng là một nhóm nghiên cứu trực thuộc Bộ môn CNSH Phân tử và Môi trường với trưởng nhóm là PGS.TS. Đặng Thị Phương Thảo. Các thành viên chủ chốt của nhóm bao gồm TS. Nguyễn Trí Nhân, TS. Nguyễn Thị Mỹ Trinh và một số cán bộ trẻ khác. Được thành lập từ năm 2013, nhóm Công nghệ gene và ứng dụng đã nhanh chóng phát triển trên cơ sở thế mạnh là các kỹ thuật về gene và protein như nghiên cứu cơ chế phân tử của bệnh, phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ tái tổ hợp.
Nhóm Công nghệ gene và ứng dụng sẽ nhận sinh viên khóa 2018 ngành Công nghệ Sinh học hệ chính quy, Công nghệ Sinh học chất lượng cao và sinh viên ngành Sinh học tham gia các chủ đề nghiên cứu như sau:
Mô tả chi tiết hướng nghiên cứu tại:
Quyền lợi khi tham gia nhóm nghiên cứu:
Sinh viên phải cam kết khi tham gia nhóm nghiên cứu:
Sinh viên muốn tham gia các chủ đề nghiên cứu trên vui lòng điền thông tin vào link bên dưới trước 24h ngày 18/10/2020 (Lưu ý: chỉ nhận đăng ký qua link và chỉ chấp nhận những đăng ký trong thời gian quy định)
Thông tin về các vòng tuyển sinh và kết quả sẽ được thông báo qua email.
Mọi thắc mắc về việc tuyển sinh viên của nhóm xin liên hệ cô Hương Xuân, email lmhxuan@hcmus.edu.vn.
Nhóm Công nghệ gene và ứng dụng
GIỚI THIỆU TÓM TẮT VỀ CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu Y sinh trên mô hình ruồi giấm
UCH-L1 là protein thuộc hệ thống Ubiquitin proteasome với chức năng chính là tháo, gắn nhãn ubiquitin cho các protein mục tiêu, từ đó ảnh hưởng đến sự phân giải các protein này. UCH-L1 được biểu hiện với hàm lượng lớn ở não, tuy nhiên chức năng vẫn chưa được hiểu rõ. Mặc dù vậy, những nghiên cứu ban đầu cho thấy UCH-L1 liên quan đến bệnh thần kinh Parkinson, Alzheimer, tự kỉ,... Do đó, trong thời gian tới, nhóm tập trung tìm hiểu mối liên hệ giữa uch-l1 và sự phát triển cũng như các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trên mô hình ruồi giấm Drosophila melanogaster. Đây là một mô hình được sử dụng từ lâu trong nghiên cứu chức năng gene, các quá trình phát triển, biệt hóa của cơ thể cũng như cơ chế hình thành bệnh di truyền.
Sinh viên tham gia hướng nghiên cứu sẽ được học các kỹ thuật vi thao tác nhằm phân tách và đánh giá cấu trúc mô ở ruồi, thực hiện các kỹ thuật hiện đại như realtime PCR, nhuộm miễn dịch huỳnh quang.
Sàng lọc cây thuốc có hoạt tính kháng ung thư
Cây thuốc là một trong những đối tượng tiềm năng cho việc tìm kiếm hợp chất điều trị ung thư bởi nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú, từng được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và ít gây tác dụng phụ đối với cơ thể. Vì thế, nhóm nghiên cứu tập trung sàng lọc cao chiết từ cây thuốc với mục đích tìm ra loại cao chiết có khả năng gây độc mạnh và chọn lọc trên tế bào ung thư, đồng thời đi sâu tìm hiểu cơ chế tác động ở cấp độ tế bào và phân tử (Vd: cơ chế làm dừng chu trình tế bào, gây ức chế tăng sinh; kích hoạt quá trình apoptosis; kháng di cư, xâm lấn,…). Các cao chiết tiềm năng sẽ tiếp tục được phân tách hợp chất nhằm tìm kiếm các hợp chất mới có hoạt tính trị liệu.
Sinh viên tham gia hướng nghiên cứu sẽ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cấy tế bào động vật, thực hiện các thử nghiệm trên mô hình tế bào động vật và các kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại như nhuộm miễn dịch huỳnh quang, qRT-PCR.
Nghiên cứu công nghệ bề mặt tế bào nấm men và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản
Công nghệ bề mặt tế bào cho phép biểu hiện protein và peptide lên bề mặt của tế bào thông qua việc dung hợp protein mục tiêu với các protein neo (anchor protein) ở đầu N, đầu C hay cả hai. Hiện nay, nấm men Saccharomyces cerevisiae là một trong những chủng chủ phổ biến của công nghệ này với rất nhiều kỹ thuật phân tử đã và đang được phát triển cho phép biểu hiện hiệu quả protein mục tiêu trên bề mặt. Bên cạnh đó, Saccharomyces cerevisiae chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và đã được FDA, Mỹ chứng nhận an toàn (Generally Recognized as Safe – GRAS) nên thích hợp cho những nghiên cứu ứng dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Với những ưu điểm kể trên của công nghệ bề mặt tế bào nấm men cùng với thực tế rằng ngành nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu hiện đang phát triển các chế phẩm thức ăn thuỷ sản sử dụng nấm men mang trên bề mặt các protein là kháng nguyên của vi sinh vật gây bệnh tôm cá. Nấm men này sẽ được bổ sung vào thức ăn thủy sản giúp tăng cường miễn dịch của tôm cá, từ đó bảo vệ tôm cá khỏi một số bệnh phổ biến.
Sinh viên tham gia hướng nghiên cứu sẽ được học các kỹ thuật tạo dòng, nuôi cấy, lên men, thu nhận vi sinh vật và phân tích protein.