Học bổng JDS 2020 bậc Thạc sĩ

14:36, 13/11/2020
Xem thêm thông tin về Học bổng Phát triển nguồn nhân lực JDS của The Project for Human Resource Development Scholarship by Japanese Grant Aid (JDS) dành cho bậc Thạc sĩ:

Hạn nộp hồ sơ: 25/12/2020

Điểm mới của JDS 2020:

• Yêu cầu kinh nghiệm làm việc đã được nới lỏng: tối thiểu 12 tháng làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp tại cơ quan nhà nước hiện tại (có đóng bảo hiểm xã hội)
  • Ứng viên có thể có cơ hội nộp hồ sơ lần 2 sau vòng hồ sơ và phỏng vấn chuyên môn. Thông tin chi tiết sẽ được gửi email tới ứng viên sau vòng phỏng vấn chuyên môn
  • JDS đặc biệt tổ chức các buổi hội thảo qua zoom với các trường ĐH của Nhật Bản: giúp ứng viên có thể tìm hiểu thông tin sâu hơn về các trường và ngành học.

Để tham dự, vui lòng đăng ký qua đường link trước 12:00 ngày 16/12/2020

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Quốc tịch Công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam tại thời điểm nộp hồ sơ
Độ tuổi Ứng viên trong độ tuổi từ 24 đến 39 tính đến thời điểm 01/04/2021
(Ngày sinh từ 02/04/1981 đến 01/04/1997)
Bằng cấp
  • Tốt nghiệp đại học hệ chính quy tại các trường đại học của Việt Nam hoặc nước ngoài;
  • Đối với Ngành 3-1 Tăng cường hệ thống luật pháp: Trường ĐH Nagoya, Trường ĐH Kyuhsu và Trường ĐH Tohoku, ưu tiên ứng viên có bằng cử nhân luật.
Kinh nghiệm làm việc
  • Ứng viên đang công tác tại cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục công lập, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.
  • Có ít nhất 12 tháng làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp tại cơ quan nhà nước hiện tại có đóng bảo hiểm xã hội.
Ngoại ngữ Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Lưu ý: Các ứng viên được trao học bổng phải có chứng chỉ tiếng anh quốc tế TOEFL ITP 500/ iBT 61/ IELTS 5.5 (không có điểm thành phần dưới 5.0). Sau khi nộp hồ sơ, các ứng viên đủ điều kiện dự tuyển nhưng chưa có chứng chỉ tiếng anh sẽ được tham dự kỳ thi TOEFL ITP do Văn phòng JDS tổ chức.
Sức khỏe Đủ sức khỏe để đi học ở nước ngoài
  • Lưu ý: Các ứng viên tham dự vòng phỏng vấn cuối cùng (Comprehensive Interview) sẽ tham gia đợt kiểm tra sức khỏe (miễn phí) tại bênh viện do Văn phòng JDS chỉ định. Các ứng viên không tham gia khám sức khỏe hoặc không đủ sức khỏe đi học nước ngoài theo kết luận của bệnh viện sẽ bị loại khỏi Chương trình JDS.
Các trường hợp không xét tuyển Không xét tuyển các ứng viên thuộc các trường hợp sau:
  • Đang được hoặc chuẩn bị được trao học bổng khác do chính phủ nước ngoài cấp (bao gồm cả các học bổng khác của Chính phủ Nhật Bản)
  • Đã có bằng thạc sĩ trở lên tại nước ngoài theo bất kỳ một chương trình học bổng nào của các nước ngoài.
  • Đã từng được cơ quan nhà nước cử đi học nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện việc báo cáo tốt nghiệp theo quy định.
  • Đã được cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện đang có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm hoặc thuộc diện bồi hoàn kinh phí đào tạo.
  • Không tuyển các đối tượng thuộc khối quân sự, quốc phòng
Quy định khác
  • Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về đóng góp cho cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của nhà nước tối thiểu 04 năm theo cam kết đã ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy trình tuyển sinh

Thời gian Nội dung Chi tiết
Nộp hồ sơ Mở hồ sơ Hạn nộp hồ sơ: 17h, ngày 25/12/2020 (Thứ 6)

Đầu tháng 1, 2021 Thi Toán và TOEFL ITP Kết quả thi Toán và TOEFL ITP sẽ được giáo sư các trường tham khảo trong quá trình tuyển chọn của học bổng JDS.
Các ứng viên nộp hồ sơ cho các trường trong Ngành 3-1: Tăng cường hệ thống luật pháp (Trường ĐH Nagoya, Trường ĐH Kyushu và Trường ĐH Tohoku) được miễn thi toán.

Cuối tháng 1, 2021 Vòng 1 Vòng hồ sơ: Các trường ĐH phía Nhật bản xét duyệt hồ sơ của ứng viên

Cuối tháng 2, 2021 Vòng 2 Phỏng vấn chuyên môn: Giáo sư các trường Đại học của Nhật sẽ phỏng vấn các ứng viên
* Các ứng viên không được lựa chọn trong vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn chuyên môn này có cơ hội nộp hồ sơ lần 2 vào các trường khác. Danh sách các trường nhận hồ sơ lần 2 và hướng dẫn cụ thể sẽ được thông báo qua email sau khi có kết quả vòng phỏng vấn chuyên môn.
** Phỏng vấn chuyên môn có thể sẽ được tiến hành theo hình thức trực tuyến tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19

Cuối tháng 3, 2021 Khám sức khỏe Phỏng vấn chung: các thành viên Ban Điều hành JDS tiến hành phỏng vấn ứng viên
Cuối tháng 3, 2021 Vòng 3

Tháng 4, 2021 Phê duyệt kết quả Ban Điều hành JDS phê duyệt danh sách ứng viên được trao học bổng. Thông báo kết quả trúng tuyển của JDS 2020.
Tháng 4, 2021 Hồ sơ nhập học JICE hỗ trợ các ứng viên hoàn tất thủ tục nhập học vào các trường
Tháng 7-8, 2021 Học định hướng Bộ GD&ĐT, JICA và JICE tổ chức khóa học định hướng cung cấp thông tin cho tân sinh viên trước khi sang Nhật
Tháng 8, 2021 Khởi hành sang Nhật JICE đặt vé máy bay, nộp hồ sơ xin VISA và hỗ trợ các tân sinh viên sau khi sang Nhật
<Lưu ý quan trọng>
  • Các chi phí dự tuyển do Chương trình JDS tài trợ
  • Hỗ trợ chi phí đi lại và lưu trú cho các ứng viên ở các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội khi tham dự các vòng tuyển sinh.
  • Hồ sơ đã nộp không được hoàn trả lại (ứng viên nên giữ một bản sao hồ sơ dự tuyển)
  • Các hồ sơ đạo văn hoặc cung cấp thông tin không đúng sự thật sẽ bị loại.
  • Kết quả các vòng tuyển chọn sẽ được thông báo đến ứng viên qua emai.
  • Chương trình sẽ chỉ thông báo kết quả tuyển sinh qua các vòng tuyển sinh, không giải đáp thắc mắc liên quan đến kết quả tuyển sinh.