UNIVERSITY OF SCIENCE

Campus 1: 227 Nguyen Van Cu Street, Ward 4, District 5, Ho Chi Minh City

Campus 2: Linh Trung, Thu Duc District, Ho Chi Minh City

Thử nghiệm điều trị chuột bỏng độ 3 bằng nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi 2 (FGF-2) người tái tổ hợp

11:55, 05/10/2021
2506
0

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm có khoảng 180.000 ca tử vong do bỏng trên toàn cầu. Ở nước ta, bỏng là tai nạn không chủ đích nhiều thứ hai chỉ sau tai nạn giao thông. Hằng năm, Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận khoảng 5.500 ca bỏng mới, trong đó có những trường hợp bệnh nhân bị tổn thương đến 90% diện tích cơ thể. Bên cạnh khả năng gây tử vong, nguy cơ tai nạn bỏng để lại thương tật do hoại tử và những ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, tâm lý do sẹo gây ra là không hề nhỏ. Do đó, việc phát triển những phương pháp điều trị bỏng hiệu quả là vô cùng cần thiết để hạn chế tối đa những tổn hại về thể chất và tinh thần do bỏng gây ra.

Hiện nay, việc điều trị bỏng chủ yếu sử dụng hai phương pháp chính là ghép da và sử dụng thuốc bôi/phun. Phương pháp ghép da tuy hiệu quả đối với bỏng diện rộng, tuy nhiên còn tồn đọng một số nhược điểm như khả năng can thiệp chậm khi phải cần bước thu nhận vùng da khỏe mạnh khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, cùng với nguy cơ gây đáp ứng miễn dịch nếu ghép da dị cá thể hoặc dị loài (trong trường hợp diện tích da khỏe mạnh trên cơ thể bệnh nhân không đủ để sử dụng cho vùng tổn thương). Phương pháp điều trị bằng thuốc bôi/phun thường kém hiệu quả đối với những trường hợp bỏng sâu và bỏng diện rộng, kèm theo vấn đề về tác dụng phụ như viêm da dị ứng tiếp xúc, khả năng tích tụ trong nội tạng ở những thuốc như dầu mù u, nano bạc. Chính vì vậy, chúng tôi hướng đến việc phát triển những phương pháp điều trị bỏng mới hiệu quả và khắc phục được nhược điểm của những phương pháp cũ.

Hiện nay, các nhân tố tăng trưởng đang được quan tâm nghiên cứu trong điều trị vết thương trên da. Trong số đó, nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi 2 (FGF-2) có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng kích thích tế bào biểu mô di chuyển, tăng sinh, biệt hóa, điều hòa quá trình tái cấu trúc chất nền ngoại bào, hình thành mạch, ngăn ngừa sẹo, do đó có ý nghĩa quan trọng trong quá trình sửa chữa và tái tạo mô. Mặc dù đã có một số dược phẩm FGF-2 đã được thương mại hóa, tuy nhiên vẫn chưa có sản phẩm nào do Việt Nam sản xuất, hơn nữa những nghiên cứu thử nghiệm FGF-2 trong điều trị vết thương trên da vẫn chưa tập trung nhiều vào vết thương bỏng. Do đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Thử nghiệm điều trị chuột bỏng độ 3 bằng nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi 2 (FGF-2) người tái tổ hợp” dựa trên mô hình chuột mang vết thương bỏng độ 3 với độ đồng nhất cao do chúng tôi xây dựng và FGF-2 người tái tổ hợp do chúng tôi sản xuất bằng hệ thống E. coli với độ tinh sạch trên 97% và đã được đánh giá hoạt tính trên dòng nguyên bào sợi NIH-3T3. Nghiên cứu này của chúng tôi hướng đến việc sản xuất FGF-2 ở Việt Nam nhằm hạ thấp giá thành sản phẩm so với những sản phẩm thương mại có sẵn để phục vụ cho bệnh nhân bỏng trong nước.

Thông tin công bố:

Thu-Minh Tran-Nguyen, Khanh-Thien Le, Le-Giang Thi Nguyen, Thanh-Loan Thi Tran, Phuong-Cac Hoang-Thai, Thuoc Linh Tran, Sik-Loo Tan & Hieu Tran-Van (2021) Third-degree burn mouse treatment using recombinant human fibroblast growth factor 2, Growth Factors, DOI: 10.1080/08977194.2021.1967342

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/08977194.2021.1967342

GioYYi_thieYYu_coYng_boYY_YieYYu_triY_boYng_YoYY_3_baYYng_FGF-2_taYi_toYY_hoYYp

 

Người viết : admin
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273