Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

THU NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG HẤP THU/HẤP PHỤ LIPID CỦA CHẤT NHẦY HẠT É Ocimum basilicum L.

18:48, 16/09/2021
1808
0

Một thống kê về tình hình người bị thừa cân và béo phì với quy mô toàn cầu được thực hiện bởi WHO vào năm 2014 cho thấy những con số đáng lo ngại: 1,9 tỉ người thừa cân; 600 triệu người béo phì; và nhóm người này đang chiếm một tỉ lệ khá cao trong cơ cấu dân số thế giới, trong đó có Việt Nam, và xu hướng gia tăng của nhóm này ngày càng nhanh nên đây thực sự là vấn đề xã hội cần quan tâm đúng mức.  

Thực phẩm chức năng (TPCN) là một hướng đi có triển vọng để đáp ứng được mong muốn kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày mà vẫn đảm bảo sức khoẻ. Ý tưởng sử dụng các hợp chất tự nhiên để phát triển các loại TPCN hỗ trợ kiểm soát cân nặng đã được phát triển rộng rãi trên thế giới, như các loại Polyphenol: L-epicatechin, epicatechin gallate (ECG), epigallocatechin (EGC) và epigallocatechin gallate (EGCG)) phân lập từ lá trà, hydroxycitric (HCA) từ Garcinia cambogia… Tốc độ phát triển của ngành công nghiệp này ước tính gia tăng 7,4% mỗi năm trên toàn cầu, đem đến mức lợi nhuận khoảng 159 tỷ đô, trong đó các loại sản phẩm liên quan đến kiểm soát cân nặng chiếm tỉ lệ khoảng 60%..

Ocimum basilicum L. hay còn gọi là húng quế, là một loài rau thơm có rất nhiều tại Việt Nam. Hạt của cây húng quế này, còn gọi là hạt é, đã được sử dụng từ khá lâu đời trong ẩm thực với công dụng giúp giảm cân. Hạt é sở hữu một lớp polymer mà thành phần chính là polysaccharide xung quanh hạt. Các nghiên cứu về lớp polysaccharide ở các hạt thuộc các loài có tính chất tương tự với húng quế đã cho thấy khả năng kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Để đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng sử dụng các sản phẩm TPCN kiểm soát cân nặng hiện nay và đặc biệt là thị trường TPCN tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy chất nhầy có nguồn gốc polysaccharide từ hạt cây O. basilicum L. đang cho thấy tiềm năng lớn và là cơ sở ứng dụng để phát triển TPCN. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu với mục tiêu “Thu nhận và đánh giả khả năng hấp thu/hấp phụ lipid của chất nhầy hạt é O. basilicum L.” như một tiền đề để nghiên cứu và phát triển sản phẩm TPCN ứng dụng kiểm soát cân nặng trong tương lai.

Thông tin công bố:

Duy Nguyen-Le, Cao-Tri Nguyen, Quang Ton-That, Thuoc Linh Tran, Hieu Tran-Van. Extraction and Evaluation of Lipid Entrapment Ability of Ocimum basilicum L. Seed Mucilage. Indian Journal of Pharmaceutical Education and Research. http://www.ijper.org/article/1517

 

GioYYi_thieYYu_CoYng_boYY_Thu_nhaYYn_vaY_YaYnh_giaY_tiYnh_chaYYt_chaYYt_nhaYYy_haYt_eY

Người viết : admin
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273