SEMINAR – Kỹ thuật digital droplet PCR ứng dụng trong nghiên cứu sinh học

11:19, 30/06/2020
1938
SEMINAR – Kỹ thuật digital droplet PCR ứng dụng trong nghiên cứu sinh học

Vào ngày 19/06 vừa qua, buổi Seminar “Kỹ thuật digital droplet PCR ứng dụng trong nghiên cứu sinh học” đã diễn ra với sự tham gia của các Quý thầy cô, cũng như các bạn sinh viên từ Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học. Buổi Seminar được tổ chức nhằm cập nhật một kỹ thuật sinh học mới với tính ứng dụng cao, hứu ích trong quá trình nghiên cứu nói chung, và nghiên cứu khoa học sự sống ở mức phân tử - di truyền nói riêng. Người mang đến buổi chia sẻ thú vị này là anh ThS. Nguyễn Thành Khôi – Giám đốc sản phẩm của công ty Khoa Học Hợp Nhất.

Kỹ thuật Digital Droplet PCR (ddPCR) được anh Thành Khôi giới thiệu là kĩ thuật mới ở Việt Nam, được cho ra đời để khắc phục một số nhược điểm của các kỹ thuật PCR đời trước (PCR truyền thống, real time PCR) như là: khả năng định lượng không chính xác do cần sử dụng đường chuẩn, giá trị chu kỳ ngưỡng (Ct: cycle threshold) có thể tăng nếu có chất ức chế hiện diện trong hỗn hợp mẫu, khó phân biệt được sự khác biệt nhỏ về hàm lượng trình tự mục tiêu, khó phát hiện trình tự mục tiêu trong nền mẫu phức tạp. Anh Thành Khôi cũng đã chia sẻ tổng quan về nguyên lý kỹ thuật cũng như các máy móc thiết bị sử dụng để làm kỹ thuật ddPCR. Quy trình của kỹ thuật ddPCR gồm 4 bước:

1. Phân chia hóa chất và mẫu thành các giọt nhỏ với thể tích ở mức nanolit

2. Thực hiện PCR cho các vi giọt trên máy luân nhiệt

3. Định lượng DNA mục tiêu bằng cách đếm vi giọt dương tính (có tín hiệu huỳnh quang) và vi giọt âm tính

4. Cho kết quả định lượng tuyệt đối

Kết quả ddPCR cho ra:

- Các giọt dương tính có tín hiệu huỳnh quang cao hơn giọt âm tính

- Giọt dương tính là giọt chứa ít nhất 1 bản sao DNA mục tiêu

- Phần mềm Quantasoft được sử dụng để đo số lượng giọt dương và âm tính từng mẫu

Sau khi xong phần giới thiệu kỹ thuật, anh chia sẻ thêm về các ứng dụng đã và đang triển khai ở Việt Nam:

- Kiểm tra chất lượng sản phẩm từ thịt

- Kiểm tra sinh vật biến đổi gene (GMO: genetically modified organism)

- Kiểm tra Halal

- Phát hiện vi sinh vật mang gen độc tố

- Định lượng DNA vật chủ tồn dư

- Định lượng virut trong vaccine

- Thẩm định mẫu chuẩn cho kit xét nghiệm

- Sàng lọc dòng đột biến với CRISPR/Cas9

- Sàng lọc giống cây bằng đa dạng số lượng bản sao (CNV: copy number variation)

- Phát hiện biến động số lượng bản sao

- Phát hiện MSI trong ung thư đại tràng, trực tràng

- Định lượng thể đột biến trong theo dõi điều trị ung thư

- Phát hiện DNA tự do trong các mẫu sinh thiết lỏng

- Phát hiện sớm thải ghép sau ghép tủy, tạng

Trong đó anh chọn ra 3 ứng dụng là phát hiện vi sinh vật mang gen độc tố, sàng lọc dòng đột biến với CRISPR/Cas9, và sàng lọc giống cây bằng CNV để phân tích kĩ hơn kỹ thuật ddPCR đã được ứng dụng như thế nào trong nghiên cứu sinh học. Kết thúc buổi Seminar là 1 đoạn video nhìn lại kĩ hơn quá trình kỹ thuật ddPCR diễn ra trong máy móc.

IMG-20200619-WA0026IMG-20200619-WA0010