Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Tiếng ViệtEnglish

Khóa học trực tuyến "Liêm chính học thuật trong nghiên cứu khoa học"

09:43, 16/03/2020
1821
0

Khoa học thúc đẩy tìm ra sự thật, do đó những người làm khoa học sẽ luôn chú trọng đến tính trung thực, trách nhiệm và chính trực. Vì vậy, liêm chính là đặc tính không thể thiếu của những người đang học tập và làm việc trong lĩnh vực này. Nền tảng để xây dựng cộng đồng nhà khoa học liêm chính trong tương lai sẽ được phát triển từ nguồn lực chính là chúng ta – các giảng viên, các nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên hiện tại. Tuy nhiên, theo báo cáo “Khảo sát về Liêm chính trong thanh niên Việt Nam” (YIS) của tổ chức Hướng tới Minh bạch Việt Nam công bố năm 2019, nhóm thanh niên có học vấn cao có xu hướng mất niềm tin vào khả năng mang lại thành công trong cuộc sống khi sống liêm chính cao hơn nhóm thanh niên có học vấn thấp. Bên cạnh đó, một nửa số thanh niên không sẵn sàng tố cáo các hành vi tham nhũng, đặc biệt 40% trong số đó cho rằng việc tố cáo không mang lại tác dụng gì. Các ví dụ dễ hình dung về hành vi không liêm chính trong khoa học chính là đạo văn, thiếu trích dẫn tài liệu tham khảo hay làm giả số liệu.

Liêm chính ảnh hưởng đến sự phát triển khoa học kỹ thuật, khoa học kỹ thuật sẽ tác động đến sự tiến bộ của xã hội. Nhận thấy được tầm quan trọng của liêm chính trong khoa học, từ năm 2017, Đại học Bordeaux (Pháp) đã tổ chức khóa học online (4 giờ/tuần trong 4 tuần) về “Liêm chính học thuật trong nghiên cứu khoa học” cho các nghiên cứu sinh của họ. Mục tiêu của khóa học này chính là:

    Cung cấp thông tin về các vấn đề liêm chính trong nghiên cứu khoa học

    Cảnh báo bạn về các con đường có thể dẫn tới các hành vi sai trái trong khoa học

    Khuyến khích bạn phát triển tinh thần trách nhiệm và hành xử theo tinh thần khoa học

Khoá học đầu tiên (2018-2019) đã có gần 10,000 người học và 91% người học tham gia đánh giá cho rằng khóa học này hữu ích và 99% họ cho rằng đã học được thêm các kiến thức mới.

     Về phía khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học, chúng tôi mong muốn tạo ra một “Cộng đồng liêm chính trong khoa học” và kính mời tất cả các bạn – những người học tập và làm việc trong lĩnh vực khoa học, cùng tham gia vào cộng đồng này. Ở đấy, chúng ta sẽ cùng tham gia học Khóa học online thứ 2 của ĐH Bordeaux (Pháp) và thảo luận với nhau trên diễn đàn trực tuyến về các vấn đề liêm chính một cách an toàn và không bị phán xét, để có thể  cùng nhau nâng cao nhận thức của bản thân và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

    Để tham gia vào cộng đồng, mời bạn vào đường dẫn sau và đăng ký: http://bit.ly/academicintegritycourse từ nay đến hết ngày 22/3/2020. Chúng tôi sẽ kết nối với bạn và gửi hướng dẫn chi tiết về cách thức tham gia khóa học qua những thông tin bạn đã cung cấp. Hân hạnh chào đón các bạn tham gia!

 Thông tin chi tiết về nội dung khóa học, vui lòng xem tại đây.

Khoa_hYc_online-01
Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273