Trường Đại học Khoa Học Tự nhiên

Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hành trình chinh phục Quản trị viên tập sự - Management trainee Nestlé của 1 cựu sinh viên khoa SH-CNSH

16:23, 19/12/2018
7268
0
Hành trình chinh phục Quản trị viên tập sự - Management trainee Nestlé của 1 cựu sinh viên khoa SH-CNSH

Hành trình chinh phục Quản trị viên tập sự - Management trainee Nestlé của 1 cựu sinh viên khoa SH-CNSH

Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về vị trí Quản trị viên tập sự hay những thắc mắc về cách ứng tuyển cho chương trình này, hãy cùng theo dõi bài trò chuyện nhỏ cùng anh Nguyễn Công Thành - cựu sinh viên khoá 13 của ngành Công nghệ Sinh học trường ĐH. KHTN để có thêm những thông tin bổ ích cho mình nhé!
1
1.    Chào Thành, đầu tiên cảm ơn Thành đã dành thời gian chia sẻ với các bạn sinh viên của khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học trường ĐH. Khoa học Tự nhiên! Thành có thể kể lại cơ duyên nào mà Thành biết đến và quyết định ứng tuyển vào chương trình Quản trị viên tập sự (Management trainee - MT) của Nestlé không?
Mình có biết đến thông tin về chương trình MT từ lúc còn là sinh viên năm cuối qua lời giới thiệu từ bạn bè, facebook, các website thực tập/tuyển dụng và mình cũng tìm hiểu thông tin trước, hỏi thăm một số bạn bè đã từng tham gia thi các chương trình MT. Bên cạnh đó, cũng một phần do thời gian nộp đơn cũng phù hợp với mình là ngay sau khi kết thúc chương trình thực tập 6 tháng tại Abbott Laboratories và vừa nhận bằng tốt nghiệp được 2 tháng luôn (vì chương trình MT chỉ dành cho các ứng viên tốt nghiệp không quá 1 năm). Thêm nữa, chương trình MT cũng dành cho các ứng viên từ khối Sinh học nên càng thêm lý do để mình ứng tuyển vào chương trình MT của Nestlé.
 
 
2.    Bạn có thể chia sẻ những trải nghiệm, cũng như kinh nghiệm gì bạn đã rút ra được trong quá trình ứng tuyển và trở thành MT tại Nestlé?
Như các bạn đã biết, chương trình thi MT bao gồm 5 vòng trải dài trong khoảng thời gian 5 tháng từ lúc nộp CV cho đến khi nhận được kết quả của vòng cuối cùng. Trong thời gian của chương trình, bạn sẽ được luân chuyển qua các bộ phận/phòng ban khác nhau để học, làm các công việc cụ thể tại phòng ban đó. Kinh nghiệm của mình khi tham gia thi qua các vòng chỉ đơn giản: hãy thật thoải mái khi tham gia thi và là chính mình, chuẩn bị tốt trong khả năng của bản thân trước mỗi vòng thi. Ví dụ như vòng gửi CV & phỏng vấn với nhân sự, chuẩn bị thật tốt cho CV của mình và tìm hiểu những thông tin, câu hỏi thường gặp cần chuẩn bị khi phỏng vấn. Còn những vòng khác, không biết sắp tới sẽ thi như thế nào, có những thử thách nào?, thì hãy cứ tham gia với tâm thế thật thoải mái, sẵn sang đón nhận những thử thách & bình tĩnh giải quyết những tình huống giả lập được đưa ra từ ban tổ chức. Sau hết, là chính mình – là “phiên bản” chân thật của bản thân khi ở bất kì vòng thi nào, để mình thử ví dụ nhé: nếu bạn là một người hoạt bát, cảm thấy thoải mái khi đưa ra các ý kiến, thì có thể là người dẫn dắt điều phối cuộc họp; nếu bạn là người thích lắng nghe, dành thời gian để tập trung suy nghĩ thì bạn có thể là người lắng nghe, ghi chép lại cuộc họp và đưa ra ý kiến, giải pháp khi cần, có khi bạn là “game changer”, đưa ra những cách giải quyết bất ngờ cho nhóm đấy. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng, hãy bình tĩnh và là chính mình nhé!
 
3.    Nhiều bạn sinh viên của khoa SH-CNSH cảm thấy e ngại khi ứng tuyển cho chương trình vì không có nền tàng kiến thức và kinh nghiệm ở mảng kỹ thuật (technical), vậy "bí quyết" của Thành là gì để chinh phục MT, và cách Thành áp dụng những kiến thức đã học vào quá trình làm việc tại Nestlé?
Các bạn khoa mình hãy tự tin lên nhé! Nội dung kiến thức trong các vòng thi sẽ không tập trung nhiều vào các kiến thức chuyên môn kỹ thuật, mà phần lớn là các kiến thức, nội dung rất tổng quát để qua đó bạn có cơ hội thể hiện khả năng làm việc nhóm, sự tư duy hệ thống và khả năng thích ứng với những thay đổi để rồi đưa ra các giải pháp cho nó. Bí quyết thi thì mình đã chia sẻ ở câu hỏi trước rồi, ở câu hỏi này mình muốn chia sẻ về việc dùng kiến thức đã học ở trường áp dụng như thế nào trong công việc để các bạn thêm tự tin ứng tuyển chương trình MT. Điều mình nhận được qua những năm học ở trường, ở khoa Sinh là cách tư duy hệ thống, tiếp cận một vấn đề theo các bước một cách khoa học, những luận điểm đưa ra cần phải có dữ liệu dẫn chứng, nguồn dẫn chứng từ đâu? Và những kiến thức về vi sinh (nào là Salmonella, E.Coli,…), cách cấy chủng trên thạch môi trường, xác xuất thống kế, độ lệch chuẩn SD, cách lấy mẫu và số lượng cần lấy để các số liệu có ý nghĩa về mặt thống kê, đối chứng (+) (-),… Những gì bạn học ở trường, học ở khoa Sinh học đều có thể được ứng dụng trong chương trình MT khối kỹ thuật tại Nestle đấy!
 
 
4.  Được biết Thành là cựu sinh viên khoa SH-CNSH đậu chương trình MT khối kỹ thuật của Nestlé trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong quá trình ứng tuyển. Thành nhận định thế nào về lợi thế và khó khăn của sinh viên khoa mình so với những bạn sinh viên trường khác?
Mình sẽ nói về lợi thế trước nhé, qua góc nhìn của mình, sinh viên khoa mình rất giỏi về những kiến thức chuyện môn liên quan đến sinh học, vì tụi mình được học từ kiến thức nền tảng cho đến các kiến thức nâng cao. Bên cạnh đó, từ quá trình học tập, sinh viên khoa mình một cách tự nhiên cũng học được cách tư duy khoa học, theo hệ thống để qua đó có thể áp dụng cách suy nghĩ đó trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Một điều nho nhỏ nữa mình thấy cũng rất hay là trường mình có kì nghỉ hè hoàn toàn khoảng 2 tháng, thời gian này các bạn sinh viên có thể đi thực tập, tham gia các hoạt động xã hội để tăng thêm vốn sống và làm mạnh thêm CV của bản thân, hoặc cũng có thể đi du lịch để mở rộng góc nhìn (đi du lịch cũng giúp ích nhiều trong công việc lắm đấy),…
Còn về khó khăn, thì khoa mình vẫn chưa nhiều các chương trình thực tập, liên kết với các công ty để sinh viên có thể được trải nghiệm, học hỏi ngay từ những năm 1-2-3 đại học, chứ không cần phải đợi đến khi thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Ngoài kiến thức chuyên nghành học trong trường, mình nghĩ sinh viên khoa mình cũng cần thêm sự năng động để tăng thêm lợi thế cạnh tranh của bản thân qua việc tham gia nhiều hoạt động bên ngoài trường để rèn luyện nhiều kỹ năng, thêm nhiều góc nhìn mới cho bản thân như: chấp nhận sự từ chối, đón nhận sự thay đổi, nuôi dưỡng sự tử tế đối với mọi người xung quanh,…
 
 
5.    Chắc hẳn các bạn sinh viên vẫn còn đang thắc mắc về công việc của Thành tại Nestlé, vậy bạn sẽ mô tả một ngày làm việc của mình thế nào?
Khi tham gia chương trình MT bạn sẽ được “trao quyền” nhiều hơn qua việc trực tiếp làm người điều phối các dự án lớn nhỏ khác nhau, nên ngoài việc học những kiến thức chuyên môn tại bộ phận/phòng ban đang luân chuyển, mình cũng tham gia thêm 1-2 dự án về cải tiến hoặc tiết kiệm chi phí cho sản xuất. Thời gian rồi, mình đã được luân chuyển qua Phòng phát triển sản phẩm, nơi cải tiến và phát triển các sản phẩm mới. Nên một ngày của mình sẽ bắt đầu bằng việc tham gia nếm (sensory session) nhiều mẫu khác nhau của các sản phẩm Nescafe, Milo, ngũ cốc Nesvita, nước tương – dầu hào Maggi,… để tìm ra sự khác biệt trong hương – mùi vị của sản phẩm. Sau đó, phần lớn thời gian còn lại của ngày, mình sẽ tiếp tục làm các công việc để hoàn thành dự án mình đang phụ trách.
Người viết : admin
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273
  • (028) 38 355 273