FBB's talk online 3 - Nếu có một ngày... em muốn buôn khoa học

15:57, 14/03/2020
2587
0

Với chủ đề “Em muốn buôn Khoa học”, các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh doanh, thương mại trong Khoa học, cụ thể là trong ngành Sinh học, Công nghệ Sinh học. Từ đó có thể tìm thấy câu trả lời của câu hỏi liệu công việc này có là “trái ngành” hay công việc này có phải là một sự lựa chọn phù hợp cho bản thân?

 

Buổi chia sẻ bao gồm các nội dung:

1. Giới thiệu các đặc điểm và yêu cầu của công việc kinh doanh, thương mại trong khoa học.
2. Hành trang cần chuẩn bị và những vấn đề cần đối mặt khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh khoa học.
3. Lời khuyên của các khách mời cho các bạn sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp.

 

Poster_sY_3-06

Xoay quanh các nội dung trên, các bạn sinh viên Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học có thể phần nào hình dung ra công việc kinh doanh trên ngành nghề mình đang học, từ đó phần nào tháo gỡ được những trăn trở trong việc lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình sau này.

Đối với hai câu hỏi mà chắc chắn nhiều bạn sinh viên đang vướng phải: “Liệu kinh doanh các sản phẩm, trang thiết bị khoa học nói chung và sinh học – công nghệ sinh học nói riêng có phải là làm trái ngành?” và “Nếu mình là người trầm tình thì liệu công việc này có phải là một lựa chọn thích hợp?”, các vị khách mời đã có những cái nhìn rất sâu sắc.

“Trái ngành hay không là ở suy nghĩ của bản thân”.
Như TS. Trần Nhật Phương và ThS. Nguyễn Hải Nam chia sẻ, nếu bạn nghĩ theo hướng công việc này là sử dụng khoa học kỹ thuật truyền tải khoa học kỹ thuật, dùng kiến thức chuyên môn của mình để giúp người khác đưa ra được lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu thì rõ ràng đó không phải “trái ngành”.

Đối với câu hỏi thứ hai, các bạn trẻ cần phân biệt rõ trầm tính và nhút nhát. Điều các bạn cần làm, đó là trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, sự tự tin trước người khác. Để có được điều này, hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, bên cạnh việc trau dồi kiến thức nhé!

Nói về đam mê, anh Trần Mạnh Nguyên và anh Nguyễn Đức Toàn đều đưa ra lời khuyên, muốn biết mình đam mê, yêu thích hay không thì phải dám thử, phải trải nghiệm, riêng ThS. Nguyễn Hải Nam đã đưa ra quan điểm rất chân thành: “Đam mê thì mới thành công, nhưng đôi khi, bạn phải thành công rồi thì mới cảm thấy đam mê, vậy nên hãy mạnh dạn thử sức với nhiều lĩnh vực, nhiều công việc”.

Chuyện định hướng, lựa chọn nghề nghiệp chưa bao giờ là đơn giản, vì vậy nên các bạn sinh viên trước tiên hãy trang bị cho mình kiến thức chuyên môn nền tảng thật vững vàng, tiếp theo đó, hãy tận dụng hết tất cả những gì mình có để tìm hiểu, kiến tạo đam mê của mình. Với sự tiến bộ của Khoa học công nghệ, sinh viên có thể dễ dàng tìm hiểu các ngành nghề liên quan chuyên môn của mình, nếu vẫn không xác định được thì hãy dùng chính thời gian của mình để nghiêm túc trải nghiệm, tìm kiếm công việc phù hợp với mình.

Hi vọng với chủ đề “Em muốn buôn Khoa học” lần này, các bạn có thể phần nào đánh giá lại một cách khách quan các công việc liên quan đến ngành học của mình, bên cạnh đó có thể tự rút ra được kinh nghiệm, bài học cho bản thân để đưa ra những định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai.

Và đừng quá buồn vì đã bỏ lỡ mất livestream với những nội dung đầy “trăn trở” thiết thực như vậy cho sinh viên, bạn có thể xem lại chương trình bất cứ lúc nào qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/khoashcnsh/videos/813591625811892/

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=wGiH0HZJTZ4

_MG_9188-1_-_Copy

-------------------------------------------------------------------

Đón xem FBB’s talk online 2020 vào thứ 4 hàng tuần trên:

https://www.facebook.com/khoashcnsh/ 

https://www.youtube.com/user/KhoaSinhhocCNSH

 

Đặt câu hỏi giao lưu tại: http://bit.ly/FBBstalklivestream2020 

hoặc tương tác trực tuyến trên kênh fanpage & youtube của Khoa.