Cử nhân Công nghệ Sinh học chất lượng cao

20:55, 18/03/2018
9119
1

Cử nhân Công nghệ Sinh học chất lượng cao

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM-FALMI, nhu cầu lao động tăng ở các lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe – y dược, Công nghệ sinh học

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về ngành Công nghệ sinh học. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì ngành Công nghệ sinh học hiện tại vẫn còn gặp nhiều thách thức vì số lượng sinh viên đông và cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm, ngoại ngữ cho sinh viên còn hạn chế. Việt Nam đang trên đà hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực và thế giới. Điều này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với lao động Việt Nam, bởi chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm công việc hấp dẫn tại nước ngoài, nếu có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải cạnh tranh việc làm trực tiếp với lao động nước ngoài. Đặc điểm của ngành Công nghệ sinh học là một ngành được có nhu cầu tuyển dụng cao ở nhiều nước, nên để có thể cạnh tranh thì một yêu cầu tiên quyết là phải trang bị kiến thức ngoại ngữ giao tiếp và chuyên môn.

Trong chương trình Tọa đàm về nghề nghiệp của tôi: “My Jobs” do khoa Sinh học - Công nghệ sinh học tổ chức vào tháng 05/2017, chị Trần Thị Tú Trinh – Giám sát nhân sự cấp cao của công ty Ajinomoto Việt Nam – cũng chia sẻ thẳng thắn rằng: “Hằng năm, có rất nhiều bạn ứng tuyển vào các vị trí của Ajinomoto, nhưng hầu hết các bạn đều không đạt được các yêu cầu về tiếng Anh đầu vào.” Do đó, nếu mong muốn tham gia vào các công ty, tập đoàn lớn và mang tầm quốc tế, thì ngoại ngữ chính là một hành trang mà các bạn sinh viên phải trang bị ngay trên ghế giảng đường đại học.

 

Mặt khác, theo khảo sát của tổ chức Chronicle of Higher Education, điều nhà tuyển dụng cần nhất chính là kinh nghiệm có được từ thực tập, việc làm thêm, tình nguyện và các hoạt động ngoại khoá khác.

hinh_gt_nganh

Hình: Bảng xếp hạng những kinh nghiệm và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cần nhất ở một sinh viên mới tốt nghiệp đại học (Theo Business Insider)

Riêng đối với ngành Công nghệ sinh học, việc thực tập lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn nữa. Bởi đây là ngành khoa học thực nghiệm, cần phải thực tập nhiều trong phòng thí nghiệm để có thể nắm vững lý thuyết cũng như những thao tác cần thiết. Ngoài ra, việc thực tập tại các công ty cũng có ý nghĩa quan trọng để các bạn sinh viên có thể nắm bắt được quy trình sản xuất cũng như cách thức tổ chức và quản lý của một nhà máy hay phòng thí nghiệm.

Nắm bắt được những nhu cầu trên của nhà tuyển dụng đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học, từ năm 2017, khoa Sinh học - Công nghệ sinh học bắt đầu tuyển sinh chương trình Chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học.

Trong chương trình này, khoa sẽ chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành cho sinh viên. Với 60% các môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, các bạn sinh viên sẽ hoàn toàn tự tin về ngoại ngữ của mình sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, chương trình chất lượng cao cũng sẽ chú trọng vào các môn thực tập ở các phòng thí nghiệm để đảm bảo các bạn sinh viên có thể thao tác thành thạo nhất. Đặc biệt, khác với chương trình Công nghệ sinh học đại trà, chương trình chất lượng cao bắt buộc các bạn sinh viên muốn tốt nghiệp phải làm thực tập sinh ở các đơn vị tuyển dụng để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm thực tế trong môi trường lao động chuyên nghiệp và hiệu quả, tạo trải nghiệm để định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, khoa sẽ có đội ngũ cán bộ chuyên trách để hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp các bạn sinh viên trong suốt chương trình học. Và để đảm bảo chất lượng giảng dạy, chương trình chất lượng cao chỉ tuyển giới hạn 50 bạn sinh viên mỗi khóa. 

Thông tin chi tiết của chương trình xin xem TẠI ĐÂY

Chi tiết các môn học và tín chỉ xem TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, nếu bạn đang không theo học ở chương trình chất lượng cao  ngành Công nghệ sinh học thì bạn vẫn có thể trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ của mình bằng cách chủ động tham gia các khóa học ở các trung tâm hoặc tự học qua các phương tiện truyền thông và với bạn bè. Đồng thời, các chương trình thực tập sinh tại rất công ty hiện nay cũng rất rộng mở, các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm thấy những chương trình này trên những trang thông tin như internship.vn, vietnamworks.com, carreerbuilder.com... Ngoài ra, khoa Sinh học - Công nghệ sinh học cũng thường được các nhà tuyển dụng gửi 1 số thông tin về thực tập và khoa cũng có đăng tải trên website và fanpage của khoa.

Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng của các công ty đối với ngành Công nghệ sinh học hiện tại vô cùng lớn, nhưng để thành công, các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị ngay từ giờ những điều cần thiết bên ngoài những lý thuyết thuần túy như ngoại ngữ, các kỹ năng mềm khác và sự tự định hướng nghề nghiệp. 

Chúng tôi tặng bạn một bài viết khác tham khảo để luôn hài lòng với những lựa chọn của mình cũng như tìm được "Ikigai" của bản thân (xem tại đây)

--------------------

Các trang thông tin tuyển sinh:

Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Quốc gia - Tp. Hồ Chí Minh

http://tuyensinh.vnuhcm.edu.vn/index.php?route=catalog/tintuc/noidung&tintuc_id=25

Trang thông tin tuyển sinh của ĐH Khoa học Tự nhiên:

https://tuyensinh.hcmus.edu.vn/ttts

Fanpage tư vấn tuyển sinh: https://www.facebook.com/tvts.hcmus/